BỆNH KHÔ VẰN TRÊN CÂY LÚA – NỖI LO DÀI THIỆT HẠI LỚN

0
6222
Bệnh khô vằn trên cây lúa

Việt Nam được xếp vị trí thứ 2 trong việc xuất khẩu gạo trên thế giới. với điều kiện thuận lợi và ví trí địa lí mà cây lúa đươc xem là cây trồng chính, mang lại kinh tế cho nhà nông. Tuy nhiên, do khí hậu thất thường nên cây lúa cũng dễ mắc phải một số bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới năng suất cây trồng, trong đó phải kể đến bệnh khô vằn!

Vậy bệnh khô vằn là gì?

Bênh khô vằn trên cây có tên khoa học làRhizoctonia solani Kuhn. Được phát hiện đầu tiên ở Nhật Bản và bệnh bắt đầu lan nhanh chóng ra các nước và châu lục khác. Gây thiệt hại đến 20 – 25 % năng suất của cây lúa.

bệnh khô vằn trên cây lúa

Bệnh khô vằn trên cây lúa

Triệu chứng của bệnh

Khi bệnh xuất hiện trên cây lúa, gây hại chủ yếu trên cổ bông, bẹ lá hoặc phiến lá, xuất hiện nhiều vết đốm hình bầu dục sau đó lan rộng thành những mảng to hơn. Khi bệnh tiến triển nặng có thể làm chết phần trên của lúa.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Do khí hậu và nhiệt độ thay đổi thất thường và đa dạng tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Nấm Hypochnus sasakii Shirai được xác định là nguyên nhân chính gây ra bênh khô vằn trên cây lúa.

Đăc điểm phát triển của bệnh

Bệnh lây lan nhanh chóng  khi gặp nhiệt độ, độ ẩm cao, bệnh thường lây lan đầu tiên ở bẹ lá và các lá già, tốc độ lây lan nhanh chậm phụ thuộc nhiều vào lượng nước, độ ẩm trên đồng ruộng.

Thời kì bệnh lây lan rộng  và nặng thường gặp ở giai đoạn cay lúa đang trổ nên vào giai đoạn này gây thiệt hại rất lớn cho nhà nông.

Việc bón phân với không đúng liều lượng, đặc biệt là đạm nếu dư phân đạm sẽ làm bệnh phát triển nhanh hơn. Nhà nông cần bón thêm phân kali để hạn chế bệnh khô vằn.

Các loai giống lúa của nước ta hầu như khả năng kháng bệnh khô vằn không cao vì vậy phòng chống là cách tốt nhất hạn chế căn bệnh này khi gieo lúa.

bệnh khô vằn trên cây lúa

Bệnh khô vằn nặng có thể làm chết phần trên của cây lúa

Làm thế nào để hạn chế được bệnh khô vằn trên cây lúa?

Để có thể giảm mức thấp nhất hậu quả của bệnh của nhưng ngăn ngừa bệnh, người dân cần phải áp dụng các biện pháp tiêu diệt mầm bệnh từ trong đất, có kĩ thuật thâm canh cây trồng trên đất một cách hợp lí.

Gieo trồng đúng thời vụ để hạn chế được mâm bệnh phát triển, bón phân theo liều lượng hợp lí,  hệ thống nước khi gieo trồng cần đươc chủ động sẽ hạn chế được bệnh lây lan ra diện rộng.

Sử dụng các loại thuốc hóa học theo sử chỉ dẫn của kĩ sư nông nghiệp hoặc đại lí phân bón để ngăn ngừa bệnh  hoặc làm giảm sự phát tán của bệnh trên đồng.

bệnh khô vằn trên cây lúa

Sử dụng các loại thuốc nhằm phòng chống và hạn chế bệnh

Bệnh khô vằn gây ảnh hưởng rất nhiều tới năng suất cây lúa nên người dân cân tìm hiểu rõ bệnh  để có thể phòng chống , hạn chế bệnh ở trên đồng  ruộng mình. Để được vụ mùa bội thu.

ĐĂNG BÌNH LUẬN