BỆNH XOĂN LÁ TRÊN CÂY CÀ CHUA VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

0
849
bệnh xoăn lá trên cây cà chua

Cây cà chua là một loại cây hoa màu khá quen thuộc đối với tất cả chúng ta, quả của nó là một loại thực phẩm  rất giàu dinh dưỡng bao gồm các loại vitamin A, C và đặc biệt là chất lycopeme có trong cà chua rất tốt cho sức khỏe.

cây cà chua

Cà chua – một thực phẩm giàu dinh dưỡng

Cây cà chua rất dễ trồng nhưng chúng cũng rất dễ mắc các loại bệnh như: bệnh bạc lá, bệnh xoăn lá, bệnh nấm mốc, bệnh do viruts khảm thuốc lá gây ra..v.v. Vì vậy việc phòng ngừa các loại bệnh trên là điều vô cùng cần thiết đối với những người trồng cà chua. Một trong những loại bệnh thường gặp đó là bệnh xoăn lá càchua, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm giảm năng suất cây trồng cùng chất lượng sản phẩm, đồng thời cũng có thể bị mất trắng hoàn toàn.

Vậy bệnh xoăn lá cà chua là gì?

-Bệnh do một số loại viruts gây ra.

-Biểu hiện của bệnh đó là: khi phát bệnh các lá non trên cây cà chua sẽ úa vàng sau đó chuyển sang nâu và xoăn lại, còn các lá già thì vặn vẹo, cong queo, cây lùn, sinh trưởng và phát triển kém.

-Bệnh thường xuất hiện vào khoảng tháng 10 đến tháng 11.

-Cơ chế lây lan của bệnh chủ yếu thông qua con đường dịch cây, chủ yếu do các loại dệp, bọ phấn trích hút nhựa cây bệnh sang cây bình thường.

cây cà chua

Bệnh xoăn lá ở cây cà chua do viruts gây ra đã làm giảm sản lượng cây trồng

Cách phòng ngừa bệnh xoăn lá cho cây cà chua

-Một là chọn loại giống cà chua có sức đề kháng và khả năng chống chịu bệnh tật tốt nhất.

-Hai là: phải tiến hành loại bỏ tất cả các tàn dư từ vụ trước còn xót lại trong đất, làm cỏ xung quanh bờ ruộng và thực hiện phơi đất, khử trùng trước khi trồng

– Ba là: sử dụng dung dịch Na2PO4 (10%)  để xử lý hạt giông trước khi đem ươm mầm.

– Bốn là việc bón phân cần chú trọng vào tỉ lệ phân bón, nên tránh những loại phân hóa học có hàm lượng đạm cao, bên cạnh đó cần tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục cho cây.

-Năm là: Sử dụng các loại thuốc Thiamethoxam, Regent, sóng mã 24W, Trebon  để diệt trừ dệp và bọ phấn, các loại thuốc Oshin 20WP, Sokupi 0.36AS, Actara 25WG để quản lý tác nhân trung gian gây bệnh.

Như vậy việc phát hiện và phòng ngừa bệnh xoăn lá cho cà chua không hề phức tạp chút nào. Việc phát hiện kịp thời mầm bệnh sẽ giúp cho quá trình đều trị trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên bà con cần nắm chắc mọi kỹ thuật chăm sóc cũng như phòng bệnh để vừa tránh bệnh cho cây lại vừa tiết kiệm được chi phí, công sức mà vẫn đạt được năng suất chất lượng cao. Nếu các bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc, hãy liên hệ với http://tintucnongsan.net nhé!

ĐĂNG BÌNH LUẬN