Bí quyết chăm sóc vườn cây hồ tiêu vào mùa mưa.

0
2015

Vào mùa mưa, độ ẩm cao, cây hồ tiêu sẽ dễ dàng sinh rễ mới để sinh trưởng và phát triển nhưng cũng dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc tốt và đúng cách. Khi bị tổn thương, bộ rễ sẽ yếu dần, không hút được nước, các chất dinh dưỡng và các loại sâu, bệnh hại thừa cơ xâm nhập để tàn phá.  Bài viết này sẽ cung cấp cho bà con nông dân một số kinh nghiệm chăm sóc vườn cây hồ tiêu vào mùa mưa để cây có bộ rễ khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Bí quyết chăm sóc vườn cây hồ tiêu vào mùa mưa.

Vườn cây hồ tiêu phát triển tốt

Bà con nên tạo hệ thống rãnh thoát nước.

Mùa mưa lượng nước trên mặt đất đọng lại nhiều, đồng thời mực nước ngầm trong đất cũng dâng lên cao, làm cho đất bí, dễ bị úng, bộ rễ cây tiêu dễ bị tổn thương, dẫn đến chết hàng loạt. Vì vậy, bà con cần đào mương, rãnh thoát nước để nước mưa dễ dàng thoát, không ứa đọng lại trên vườn tiêu. Tùy theo địa hình và thời tiết từng vùng mà tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước thích hợp. Bên cạnh đó, khi đất trong vườn còn ướt, nhão bùn, không nên đi lại nhiều. Bà con chỉ tiến hành chăm sóc (làm cỏ, bón phân, xịt thuốc) khi trời đã tạnh ráo và đất đủ ẩm, dễ làm tơi xốp khi xới xáo. Bà con cần phải xới nhẹ lớp đất đóng váng trên mặt sau mỗi trận mưa lớn, khi nắng ráo trở lại, để giữ độ ẩm thích hợp trong đất.

Bí quyết chăm sóc vườn cây hồ tiêu vào mùa mưa.

Vườn cây hồ tiêu phát triển tốt

Bà con nên xới lớp đất mặt, bón phân.

Bà con có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Tùy theo tuổi của tiêu, nếu vườn tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái. Tùy loại đất tốt, xấu, bà con có thể phân bố lượng phân bón trong suốt mùa mưa. Bà con nên bón phân theo cách hướng dẫn của cán bộ khuyến nông ở địa phương. Trung bình, bà con có thể bón cho mỗi gốc hồ tiêu số lượng phân như sau:

– Phân chuồng hoai, mục: 15 –20kg

– Đạm urê : 100 – 200gam

– Lân Sup–per hoặc lân Văn Điển 200 – 300gam

– Kali Suyn–phat 60 – 100 gam

Bà con chú ý ở những vùng đất chua cần bổ sung thêm vôi bột khoảng 100 – 200g mỗi gốc. Phân chuồng và phân lân có thể trộn đều bón vào đầu mùa mưa. Phân đạm và Kali thì bón khoảng 3, 4 lần. Lần cuối cùng nên bón vào cuối mùa mưa. Tốt nhất, bà con nên tăng thêm lượng phân chuồng, giảm lượng phân vô cơ tương ứng. Khi bón phân, bà con rải đều quanh gốc phạm vi đường kính 1m, không nên cuốc sâu quá làm đứt rễ tiêu. Kết hợp dùng các loại phân phun lên lá pha loãng đúng lượng nước vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, không phun lúc nắng to dễ làm cháy lá.

Bí quyết chăm sóc vườn cây hồ tiêu vào mùa mưa.

Vườn cây hồ tiêu phát triển tốt

Bà con nên cắt cành, tạo dáng cho cây hồ tiêu.

Mùa mưa, cây tiêu phát triển mạnh hơn. Bà con cần cột dây tiêu vào trụ để dây tiêu có chỗ bám, chú ý không cột quá chặt làm gẫy, dập dây tiêu. Bà con chú ý tỉa bớt dây lươn để tập trung nuôi dây chính là dây cho trái sau này; tỉa, cắt các cành có sâu, bệnh, cắt bớt các cành mọc sát mặt đất cho thoáng gốc. Những vườn tiêu dùng trụ sống, bà con cũng cần chú ý tỉa bớt cành lá trụ sống để vừa tạo thông thoáng cho gốc tiêu vừa đề phòng gió mưa làm gẫy cành, hư hại đến cây tiêu.

Trên đây là một vài hướng dẫn cách chăm sóc vườn tiêu vào mùa mưa để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chúc bà con nông dân luôn có những vụ mùa bội thu qua các tin tức nông sản này.

ĐĂNG BÌNH LUẬN