CÀ PHÊ CÁT VỊ NGON ĐỨNG TOP THẾ GIỚI

0
1813
cà phê cát

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ còn được là cà phê Ả Rập đã có tuổi đời từ 700 đến 800 năm lịch sử. Ở đất nước này có một cách đun cà phê rất đặc biệt – cà phê cát. Tên gọi thể hiện đặc trưng của loại cà phê độc đáo này.   Thông thường, chúng ta pha cà phê bằng cách cho cà phê vào phin và đợi từng giọt chảy xuống rồi thưởng thức. Tuy nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ người ta chế biến cà phê bằng cách  đun nóng ly cà phê trong một chảo cát nóng, giúp cho cà phê đặc và có hương vị thơm ngon hơn. Chính vì vậy  phương pháp đun cà phê đặc biệt này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Cách chế biến cà phê cát độc đáo

Loại cà phê dùng để chế biến ở đây thường là Arabica. Trước tiên, những hạt cà phê được rang và xay thành dạng bột rất mịn. Bột cà phê sau khi được chế biến sẽ được đừng trong các ấm pha cà phê nhỏ  gọi là cezve có đáy lớn và phía trên nắp hẹp lại. Thông thường ấm được làm bằng đồng để có thể dẫn nhiệt  tốt và có tay cầm bằng gỗ để tránh cho người cầm không bị  nóng. Tuy nhiên ngày nay người ta cũng có thể sử dụng các ấm sắt hoặc nhôm có tráng một lớp men chống dính thay thế cho ấm đồng.

Tiếp theo, cà phê sau khi cho vào ấm sẽ được đun trên nồi cát để làm sôi. Cát được đun bằng than hồng với một chiếc khay nhỏ chứa cát đặt trên bếp. Khi cát  đã đủ độ nóng, ấm cà phê sẽ được đặt lên cát để sự truyền nhiệt đều và dịu hơn so với lửa trực tiếp. Nhiệt độ của cát phải thấp để cà phê không bị quá mau sôi và có đủ thời gian để chiết xuất hương vị và bọt.

Khi nhìn thấy cà phê sôi, bọt sẽ bắt đầu nổi lên trên, khi đó cần nhanh chóng nhấc ấm ra và đổ vào cốc những bọt nổi đó. Sau đó lại  tiếp tục đặt ấm vào lại nồi cát nóng để đun tiếp. Lặp lại quá trình này hai hoặc ba lần sau đó rót vào cốc thì quá trình đun cá phê mới được hoàn tất.

Cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê cát di sản thế giới

Lưu ý nghệ thuật pha chế cà phê tuyệt nhất ở đây chính là lớp bọt thật dày. Để làm tối đa bọt, ấm phải được giơ lên cao và rót chậm rãi, sau đó chia đều cho các tách. Để làm phong phú thêm hương vị, cà phê có thể pha chế chung với đậu khấu (cardamom) và quế (cinnamon). Cà phê đã rót ra tách thì không được sử dụng muỗng để khuấy đều.

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN