CÀ PHÊ NGON HAY KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO ĐIỀU GÌ?

0
569

Vị đắng, thanh hay chua phụ thuộc vào độ cao- nơi trồng giống cà phê đó.

Cà phê trồng ở độ cao cao hơn thì “hiếm-có” hơn và mắc hơn là bởi hương vị. Ở độ cao trên 1000m, cây cà phê cần phải được chăm sóc rất kĩ lưỡng.  Cà phê được trồng ở vùng cao sẽ cho ra ly cà phê có hương vị phong phú và độ chua tốt hơn. Đó là giống Arabica, được trồng ở vùng Cao nguyên Lâm Viên. Giống cà phê này sẽ cho ra hạt khi uống có vị chua thanh của trái cây rừng, thơm quyến rũ.

Còn giống Robusta thì lại thích hợp với độ cao dưới 730m với khí hậu ấm hơn. Cà phê giống này sẽ cho ra vị đắng thuần túy, rất đậm, hàm lượng caffein 2-4%, cao hơn Arabica 1-2%. Hạt Robusta to hơn và khe rãnh nứt nhiều hơn hạt Arabica.

 tiêu chuẩn 1 ly cà phê chất lượng thì cần có những yếu tố gì?

Vị của cà phê phụ thuộc chính vào độ cao

Cách sơ chế và rang xay và pha chế và không gian uống ly cà phê đó cũng góp phần quan trọng không kém.

Sơ chế:

Cách thức sơ chế cà phê hiện nay gồm: Sơ chế khô (sơ chế tự nhiên) và Sơ chế ướt.. Sơ chế tự nhiên bắt buộc phải có những ngày nắng rất dài, khoảng gần 1 tháng, nhiệt độ dao động từ 30 – 25˚C thì mới cho ra những hạt cà phê với hương vị tuyệt hảo nhất. Những vùng cao như Ethiopia, Banama hay Cầu Đất – Việt Nam là những nơi có những hạt café thơm ngon nhất.

Tinh túy những hạt cà phê là ở bàn tay người nông dân.

 Rang xay

Nhiệt độ rang chuẩn là từ 1900C đến 2800C, khi nhiệt độ rang càng cao thì cà phê càng đắng đậm, mất dần vị chua thanh vốn có. Vì vậy, trong quá trình rang ta có thể điều chỉnh để thay đổi đặc tính riêng của từng loại hạt cà phê, làm cho hương vị thay đổi, phù hợp hơn với khẩu vị cộng đồng ở đó. Hiện nay, ngoài hình thức rang mộc, người ta còn cho thêm một số hương liệu như: caramen, vanila, sữa béo, kem tươi…để giúp cho tổng thể hương vị của ly cà phê trở nên phong phú và đặc sắc hơn.

Pha chế

Nếu pha không đúng cách sẽ không chiết được hết tinh chất, làm giảm chất lượng của cà phê. Một số trường hợp thường xãy ra như: Cà phê chảy tốc độ quá nhanh thì sẽ bị loãng, còn nếu quá chậm thì sẽ bị đắng ngắt, khó uống.

 Không gian

Không gian uống cà phê ảnh hưởng đến tâm trạng của người thưởng thức, từ đó dẫn đến cảm nhận hương vị cà phê.

ĐĂNG BÌNH LUẬN