Cách phân loại cà phê thật và cà phê giả chính xác nhất

0
985

Trên thị trường ngày nay đã xuất hiện rất nhiều các loại hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, trong đó có cà phê. Cà phê là loại thức uống được rất nhiều người ưa chuộng, chính vì thế việc làm giả loại hàng này ngày một phổ biến. Nếu sử dụng nhầm hàng giả ngoài việc chất lượng không có còn dẫn đến các tác hại khác cho sức khỏe con người. Vì thế hãy tìm hiểu các phương pháp phân loại cà phê thật và cà phê giả ngay để bảo vệ cho bản thân và gia đình nhé.

cà phê thật

Cà phê là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng

Bạn biết gì về cà phê cũng như công dụng của loại hạt này?

Cà phê là một loại hạt màu đen có vị rất đặc biệt. Ngoài tác dụng làm tinh thần tỉnh táo, tạo tâm lý thoải mái thì cà phê còn có những tác dụng tốt đối với tim mạch như ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm sạch máu, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp ,..

Ngoài ra, cà phê còn giúp giảm cân, ngăng ngừa bệnh ung thư, giảm thiểu bệnh Parkinson, ngừa bệnh xơ gan, giảm hen suyễn, lợi tiểu,..

Cách phân biệt cà phê thật và cà phê giả  như thế nào?

Hạt cà phê nguyên chất

  • Phân biệt qua bột cà phê:

+ Cà phê có một đặc tính là khi rang đến một nhiệt độ nhất định thì hạt cà phê sẽ nở lớn, thể tích sẽ tăng từ 1,5 đến 2 lần thể tích ban đầu và trọng lượng sẽ giảm từ 20-30%. Do đó khi bạn cầm một túi cà phê nhỏ nhưng lại nặng thì chắc chắn đó là thành phần của các loại ngũ cốc khô như đậu nành rất nhiều.

+ Độ xốp của bột cà phê: Bột cà phê thật sẽ rất mịn có độ nhẹ, có độ xốp, tơi và rời ra . Còn những loại hạt khác bột sẽ bị dính lại và khi xay sẽ không mịn và thô.

+Độ ẩm của bột: Cà phê khi được rang lên thì độ ẩm khi xay rất thấp nên bột cà phê thật sẽ khô và mịn. Còn những loại hạt ngũ cốc khác độ ẩm rất cao khi xay ra có thể bị vón cục lại.

+ Màu của bột: Khi được rang đến một nhiệt độ nhất định, bột cà phê sẽ có vàng nâu đậm đặc trưng. Đối với bắp hay đậu nành thì có màu nâu , vàng đục.

cà phê thật

Phân biệt dựa vào màu sắc

  • Phân biệt khi đang pha cà phê: Khi đổ nước sôi 100 độ vào phin cà phê lập tức bột sẽ nở phồng lên và sủi bọt mạnh có màu nâu. Cà phê giả bọt sẽ mỏng hơn và có màu ánh cầu vòng.
  • Cà phê sau khi pha: Luôn có màu đặc trưng là nàu nâu trong trẻo, khi cho đá vào cũng thế. Và đặc biệt nước cà phê không sánh lại. Khi thưởng thức, cà phê thật có vị đắng thanh pha một chút vị chua nhẹ khác hẳn vói cà phê giả mang một vị rất đắng và đậm đen.

Khi bạn dùng đúng cách cũng như liều lượng hợp lý thì cà phê sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Bởi vì sự phổ biến và nhiều công dụng nên cà phê ngày nay đã bị làm giả rất nhiều. Hãy bỏ túi ngay những cách để phân biệt cà phê ngay bây giờ để bảo vệ cho sức khỏe cũng như đảm bảo sự thơm ngon của cà phê nguyên chất nhé.

ĐĂNG BÌNH LUẬN