CÁCH THỨC ĐỂ NÔNG SẢN VIỆT NAM CÓ THỂ BƯỚC RA SÂN CHƠI THẾ GIỚI

0
845
nông sản Việt Nam

Vậy hướng đi nào, cách thức nào để nông sản  Việt Nam có thể đứng vững trong thị trường khu vực và thế giới? Cách duy nhất đó là chúng ta phải tự làm mới mình, đã tới lúc nông sản Việt Nam cần áp dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến sản phẩm.

nông sản Việt Nam

Khoa học công nghệ là chìa khóa thành công cho nông sản Việt

Thực trạng nông sản Việt Nam

Được biết đất nước Việt Nam là một quốc gia có một nền nông nghiệp lâu đời,tuy nhiên nền nông nghiệp đó cho tới nay vẫn chỉ là nền nông nghiệp manh mún, thủ công, tự cung tự cấp. Tuy các sản phẩm nông nghiệp của chúng ta luôn đạt sản lượng cao nhưng chúng ta lại chỉ đứng đầu về xuất khẩu hàng nông sản thô. Bên cạnh đó việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và chế biến nông sản tại Việt Nam đang ở mức tương đối thấp. Chính điều này đã khiến cho hàng nông sản trong nước không thể cạnh tranh với các mặt hàng của các quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại.

Một minh chứng cho điều trên đó là sự rớt giá trầm trọng của mặt hàng cà phê Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia đầu ngành về kinh tế thì Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê vối. Thế nhưng loại cà phê này lại không thể cạnh tranh với các nước như Brazil, Colombia hay Indonedia, bởi đây chỉ là loại cà phê thô. Việc chế biến cà phê của Việt nam còn rất nhiều bất cập, công nghệ chế biến thấp, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê không mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại vào sản xuất đã dẫn tới sản phẩm cà phê có chất lượng không cao, không cạnh tranh được với các sản phẩm cà phê khác.  

Thực trạng trên không chi riêng gì đối với ngành cà phê mà nó là thực trạng chung của ngành nông sản Việt Nam. Chúng ta cần  phải có một hướng đi riêng cho ngành nông nghiệp, phải học tập  kinh nghiệm của các nước có nền nông nghiệp hiện đại như Israel, Hoa Kỳ, Hà Lan, đưa khoa học kỹ thuật hiện đại vào chế biến và bảo quản nông sản.Tại sao nông sản các nước như Hoa Kỳ, Hà Lan, Anh lại có thể được thị trường thế giớ đón nhận như vậy, trong khi đó nông sản của Việt Nam lại chỉ là cái tên mờ ảo rất ít người biết đến. Điều này đã được các chuyên gia giải mã trong chìa khóa công nghệ. Tại các nước tiên tiến họ áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào nông nghiệp từ khâu sản xuất cho tới khâu chế biến và bảo quản. Tất cả các sản phẩm nông nghiệp của họ đều đạt chất lượng chuẩn, đáp ứng được mọi yêu cầu của cả những thị trường khó tính nhất hiện nay như Mỹ, Đức, Pháp…v.v.

nông sản Việt Nam

Một nền nông nghiệp hiện đại sẽ cho ra những nông phẩm chất lượng cao

Và như thế Việt Nam muốn có chỗ đứng, muốn các mặt hàng nông sản có thể bước ra sân chơi thế giới thì bắt buộc chúng ta phải thay đổi cách thức làm việc, mạnh dạn đầu tư, đưa công nghệ vào sản xuất, áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật hiện đại vào chế biến. Chỉ khi làm được những điều này chúng ta mới có thể hi vọng nông sản Việt Nam có mặt trên tất cả các thị trường khu vực và thị trường châu lục. Nếu các bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc, hãy liên hệ với http://tintucnongsan.net nhé!

ĐĂNG BÌNH LUẬN