Cẩm nang về các loại bệnh dễ phổ biến ở từng giai đoạn sinh trưởng ở cây cà phê

0
1114
các loại bệnh dễ phổ biến ở từng giai đoạn sinh trưởng ở cây cà phê

Đối với những người trồng cà phê thì những loại bệnh được coi như đối thủ cần phải ngăn chặn và tiêu diệt. Dù vậy, các loại bệnh ở cây cà phê rất khó để đối phó vì mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây có những loại bệnh khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những loại bệnh phổ biến ở cây cà phê theo từng giai đoạn và cách phòng tránh chúng.

các loại bệnh dễ phổ biến ở từng giai đoạn sinh trưởng ở cây cà phê

Cây cà phê là loại cây rất dễ mắc các bệnh do sâu, rầy, thời tiết,…

Những loại bệnh phổ biến ở từng giai đoạn của cây cà phê:

Những năm đầu khi trồng cà phê:

Thông thường khi trồng cà phê vào 2 năm đầu thì cây phát triển rất mạnh mẽ và xum xuê. Tuy nhiên, đến năm thứ 3 thì cây cà phê mới bắt đầu có những triệu chứng của các bệnh mà điển hình là bệnh tuyến trùng trên cây cà phê. Bệnh có dấu hiệu xuất hiện ở rễ nên bà con trồng cây rất ít người nhận ra. Cho đến khi cây bị hút chất dinh dưỡng đến mức héo dần rồi chết thì biểu hiện bệnh mới rõ ràng hơn. Đây là loại bệnh nguy hiểm ở cây cà phê và bà con cần có những biện pháp nhanh chóng để phòng ngừa chúng.

Biện pháp phòng ngừa bệnh tuyến trùng: Bạn nên trồng luân canh với các loại cây khác, trồng xen canh dùng cây sống và cành sạch bệnh, Sử dụng các giống cà phê có khả năng chịu tuyến trùng gây hại để ngăn chặn tuyến trùng ngay từ đầu, tránh được những hậu quả sau này.

Giai đoạn cà phê vào mùa ra hoa, kết quả và nuôi trái:

Đây là giai đoạn rất nhạy cảm, nếu bạn không chăm sóc cho cây cà phê tốt thì cây rất dễ bị mắc các bệnh do sâu rầy tấn công. Bệnh phổ biến nhất ở giai đoạn này là bệnh khô cành khô quả. Bệnh có thể gây hại cho hoa, quả, cành của cây cà phê, khiến năng suất cây giảm, bà con có thể bị mất trắng trong mùa thu hoạch vì loại bệnh này.

các loại bệnh dễ phổ biến ở từng giai đoạn sinh trưởng ở cây cà phê

Bệnh  khô cành khô quả ở cây cà phê đang ra hoa, kết quả

Cách phòng ngừa bệnh không quá phức tạp, vì đây là loại bệnh dễ nảy sinh ở các cây cà phê bị thiếu dinh dưỡng nên bạn chỉ cần bón phân cho cây thường xuyên, trồng cây che bóng cho cây, nếu phát hiện các cành bị bệnh thì nên cắt bỏ để tránh bệnh lây lan ra các bộ phận khác của cây.

Đối với những cây đã phát triển lâu năm:

Dù cây đã có độ lớn nhất định nhưng nếu bạn không chăm sóc đầy đủ, cây vẫn có nguy cơ mắc những bệnh như: Bệnh nấm hồng, bệnh thối nứt thân, thối rễ tơ,…

các loại bệnh dễ phổ biến ở từng giai đoạn sinh trưởng ở cây cà phê

Cây cà phê trồng lâu năm vẫn có thể mắc các bệnh nếu bạn không chăm sóc cây cẩn thận

Trên đây là những bệnh phổ biến ở các giai đoạn sinh trưởng của cây cà phê và cách để phòng ngừa nó. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn đọc trong kĩ thuật trồng và canh tác cây cà phê.

ĐĂNG BÌNH LUẬN