0
1090
cây cà phê

Tình trạng sâu đục thân là một tình trạng rất phổ biến trên cây cà phê. Sâu đục thân có thể hủy hoại hàng ngàn hecta cà phê một cách nhanh chóng và không thương tiếc, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân, chính vì thế mà việc phòng trừ sâu đục thân là vô cùng quan trọng. Bài viết sau đây xin gửi tới bà con một số biện pháp phòng trừ sâu đục thân mình hồng trên cây cà phê để bà con tham khảo.

Đặc tính sinh học của sâu đục thân mình hồng

Sâu đục thân mình hồng có tên khoa học là Zeuzera coffeara, trưởng thành là loại bướm trắng chấm đen xanh biếc, sâu có màu đỏ, thân sâu dài 20-30mm, sâu non đẫy sức dài 30-50mm, nhộng 15-34mm, sống trong thân cây. Bướm đẻ trứng vào vỏ cây, mỗi con bướm có thể đẻ 400 đến 2000 quả trứng, sau 14 đến 16 ngày trứng phát triển thành sâu non. Sâu non sẽ đục vào giữa thân cây cho tới khi đẫy sức thì hòa nhộng và sống trong đó cho tới khi trưởng thành và bay ra tìm nơi có cây xanh để đẻ trứng. Sâu phá hại thân cây và làm cho cây bị hạn chế mức độ sinh trưởng hoặc chết. Ở nhiệt độ 20 đến 28 độ C sâu đục thân mình hồng phát triển rất tốt còn dưới 18 độ C thì sâu phát triển chậm lại.

cây cà phê

Sâu đục thân mình hồng –kẻ thù đáng gườm của cây cà phê

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng cây cà phê bị đục thân do sâu mình hồng gây ra

Khi quan sát cây cà phê và phát hiện trên thân cây có các lỗ nhỏ đùn ra nhiều mụn gỗ, cành và cây héo vàng, dễ gãy thì đó chứng tỏ có hiện tượng sâu đục thân.

Cách phòng trừ sâu đục thân mình hồng

Để phòng trừ sâu đục thân mình hồng trên cây cà phê cần kết hợp nhiều biện pháp thì mới đem lại hiệu quả phòng trừ cao. Cụ thể như sau:

– Một là bà con phải cưa bỏ các cành, các cây bị đục thân sau đó đem đốt để diệt sâu, tránh việc lây lan sang các cây khác

– Hai là: Dùng bẫy đèn để bắt bướm, ngăn cho bướm không thể sinh trưởng và đẻ trứng khắp nơi.

– Ba là sử dụng một số hoạt chất để phòng trừ đó là: Profenofos, Nitox 30EC nồng độ 0,25 -0,3%, Nibas nồng độ 0,3 – 0,35%, Bonus 40EC nồng độ 0,2-0,25%

– Bốn là trồng cây che bóng để giảm cường độ ánh sáng

– Năm là cắt tỉa cành, tán một cách cân đối để có khả năng che phủ thân cây, không cho bướm có chỗ đẻ trứng.

Ngoài các biện pháp trên bà con cần phải thường xuyên kiểm tra vườn cà phê để có thể phát hiện kịp thời mầm bệnh. Bà con có thể sử dụng hỗn hợp gồm đất sét 10%, phân bò tươi 5%,  nước 15%, thuốc Bảo vệ thực vật trừ sâu 2-5%, trộn đều tất cả các chất trên và quét dọc thân cây để hạn chế sâu đục thân phá hoại.

Có thể nói trên đây chỉ là một số biện pháp cơ bản và dễ làm để bà con có thể tham khảo và áp dụng vào việc phòng trừ sâu đục thân mình hồng trên cây cà phê. Mong rằng các biện pháp trên sẽ giúp cho bà con gặt hái những thành công nhất định trong việc chăm sóc cây cà phê của gia đình mình.

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN