CÁCH TIÊU DIỆT “HUNG THẦN MỐI”, GÂY HẠI CHO CÂY CÀ PHÊ

0
752
cây cà phê

Mối được coi là một hung thần của cây cà phê, chúng xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây và từ từ phá hoại cây như một kẻ thù nguy hiểm. Nếu không có cách phòng trừ kịp thời, mối sẽ hủy hoại cả vườn cà phê và khiến cho năng suất cà phê bị hao hụt, ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập của bà con nông dân.

Một số đặc điểm sinh học của mối

Mối là loại côn trùng miệng nhai, thuộc bộ cánh màng, ăn xác thực vật, sống thành quần thể. Một tổ mối bao gồm một con mối chúa và rất nhiều mối lính và mối thợ. Mối chúa là con lớn nhất đàn, có màu nâu, chiều dài từ 4 đến 5cm, còn lại là mối lính và mối thợ có kích thước khoảng từ 2,5 đến 3cm. Chu ký sinh sản của mối rất ngắn vì vậy số lượng mối trong mỗi tổ được tăng lên rất nhanh.

cây cà phê

Mối – hung thần của cây cà phê

Các con đường tấn công của mối

– Rễ cây: mối thường làm tổ dưới gốc cây, đục khoét rễ và xâm nhập vào thân cây khiến cho rễ cây bị tổn thương, hạn chế khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây dẫn tới cây bị héo và chết. Do mối tấn công từ phía dưới lòng đất nên chỉ khi cây chết héo mới phát hiện ra ổ mối gây hại.

-Thân cây: Mối sẽ tấn công ngoài vỏ cây, ăn sạch lớp biểu bì vỏ làm cho cây bốc hơi nước mạnh và hạn chế sự sinh trưởng. Khi tấn công chúng thường để lại lớp đất mỏng trên thân cây nên dễ dàng nhận ra.

Biện pháp phòng trừ mối cho cây cà phê

Để có thể phòng và trừ mối cho cây cà phê cần áp dụng kết hợp các biện pháp canh tác và biện pháp lý hóa học

– Biện pháp canh tác: trước khi trồng cây bà con phải tiến hành cày đất, phơi ải, loại bỏ toàn bộ rễ cây và thân gỗ còn sót để mối không có nơi sinh sống. Bên cạnh đó bà con có thể kết hợp với các loại thuốc xử lý đất 666 hoặc Regent, Basudin

– Biện pháp hóa học: Khi mối gây hại ở diện rộng cấn sử dụng các loại thuốc diệt mối như Fipronil hoặc Chlorpyrifos Ethyl để diệt trừ mối tận gốc.

-Tiến hành thực hiện các biện pháp ngăn chặn để mối không lây lan sang cả vườn làm ảnh hưởng tới năng suất cây trồng.

Trên đây là những biện pháp cơ bản để bà con có thể áp dụng để diệt trừ mối, bảo vệ an toàn cho vườn cà phê của mình. Bên cạnh đó bà con cần chú trọng vào công tác chăm sóc để cây phát triển tốt và có khả năng chống chịu với các loại bệnh tật cũng như các nguy hại từ mối.

ĐĂNG BÌNH LUẬN