Biện pháp cắt tỉa cành phục hồi cây cà phê bị sương muối hiệu quả

0
1363
cây cà phê

Tùy theo mức độ bị hại nặng hay nhẹ của cây cà phê do sương muối mà bà con nông dân nên có những biện pháp thích hợp và hữu dụng nhất.

Đối với cây cà phê bị hại ở mức độ nhẹ và trung bình

Cây cà phê

Cây cà phê bị hư hại vì sương muối

-Hoa: những cành mang hoa đã già và bị hại do sương muối thì bà con nên cắt bỏ đi. Sau đó chăm sóc để những cành khác để mang quả cho năm sau.

-Cành: cắt bỏ những cành cà phê đã bị cháy. Từ vị trí cành bị hư cắt sâu vào khoảng5cm. Để hạn chế cây bị thoát hơi nước, bà con có thể thu gom cỏ dại và cành lá để dồn vào gốc cà phê. Tưới nước, bón phân và chăm sóc cẩn thận để cây cà phê sinh trưởng tốt và nuôi lớn quả.

Đối với cây và phê bị hư hại nặng

Cây cà phê

Cây cà phê bị hư hại vì sương muối

Tùy theo tuổi đời của cây cà phê, ví dụ cây còn trẻ mà bị hư hại 1/2 hoặc 1/3 phần trên của thân và các tán cây đều bị khô héo thì bà con có thể phục hồi bằng cách cưa đốn cây để tạo lại cành mới. Cách cưa như sau: bà con cưa cây cách gốc 20-25 cm, góc nghiêng 45 độ. Vết cắt phải phẳng, không gồ ghề, đứt đoạn, nghiêng từ đông sang tây. Phần cắt phía đông cao hơn phía tây để buổi chìu ánh nắng mặt trời không làm khô gốc cây. Sau đó, bà con tiến hành quét vôi vào chỗ vết cắt rồi bón phân và tưới nước để giúp cây sinh trưởng mau hơn, nhanh ra cành và thân mới. Bà con có thể dùng những cành đã cắt hoặc cây cỏ để tủ quanh gốc cây, như vậy để giữ nước cho gốc cây khỏi bị khô héo.

Đối với cây cà phê đã già và hư hại nặng, không thể phục hồi thì bà con nên đốn bỏ cây đi và trồng lại cây mới.

Bên cạnh đó, bà con cũng nên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và sâu hại trên cây cà phê để cây cho năng suất cao và ít đỡ bớt chi phí và thiệt hại khi điều trị phục hồi cây.

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN