Những loại thuốc bảo vệ thực vật thường dùng cho cây hồ tiêu

0
1680
cây hồ tiêu

Chăm sóc cây hồ tiêu thế nào cho hợp lí là điều mà những người trồng hồ tiêu cần quan tâm để đạt được năng suất tối đa và tiết kiệm chi phí nhất.

Các loại bệnh thường gặp trên cây hồ tiêu

Bệnh vàng lá: triệu chứng của bệnh này thường là cây sinh trưởng phát triển kém, là bị vàng thường xuất hiện thành từng vùng cục bộ, sau đó lan rộng ra và rụng lá Triệu chứng này phát triển rất chậm, có khi kéo dài đến vài năm mới làm chết cây.
Nguyên nhân gây bệnh là do tuyến trùng Meloidogyne incognita một số loài nấm như Fusarium solani, Phytophthora spp., Pythium spp….

Bệnh vàng lá do tuyến trùng gây ra

Bệnh vàng lá do tuyến trùng gây ra

Bệnh chết nhanh: Triệu chứng của bệnh là nấm bệnh xuất hiện trên tất cả các bộ phận và các giai đoạn sinh trưởng của cây. Gây hại trên tất cả các bộ phận như lá, quả, thân, rễ nhưng phổ biến nhất là ở phần thân nằm trong đất. Bệnh làm cầy chết đột ngột nhanh chóng. bệnh do nấm Phytophthora spp gây ra. Bệnh chết nhanh thường xuất hiện trong mùa mưa, đặc biệt là những vườn không được thoát nước tốt và gây thiệt hại nặng nề.

Bệnh khảm lá và xoăn lá (bệnh tiêu điên): Triệu chứng của bệnh là lá biến dạng, mép lá quăn, gợn sóng, lá dài và hẹp lại, lá xoăn cuốn vào trong, lá dày và giòn, bề mặt lá nhăn. Lá bị mất diệp lục, có khảm đốm vàng hay vệt trắng theo gân chính của lá. Cây bị bệnh vẫn phát triển chiều cao và cho quả, nhưng cành nhánh phát triển kém, cành thường ngắn và nhỏ, ra hoa ít, chùm quả thưa ít hạt, năng suất thấp.
Bệnh thán thư: Trên lá có những đốm lớn màu vàng sau đó chuyển thành màu nâu và đen dần và gây chết lá. Khi già rìa vết bệnh có quầng đen rộng bao quanh, phân cách giữa phần mô bệnh và mô khỏe. Bệnh cũng có thể tấn công vào bông, quả làm cho hạt bị khô đen hoặc cũng có thể gây hại thân nhánh cây tiêu làm tháo đốt, khô cành.

Lá cây hồ tiêu bị bệnh thán thư

Lá cây hồ tiêu bị bệnh thán thư

Các loại thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho cây hồ tiêu

– Vimoca 20 ND, Vifuran 3G, Vimoca 10G : dùng để trị bệnh do tuyến trùng gây ra. Cách dùng: rắc hoặc tưới xung quanh gốc.

– Vimonyl 72 BTN, Vialphos 80 BTN, Vilaxyl 35 BTN, …: dùng để trị bệnh chết nhanh. Cách dùng: phun ướt vào tán cây hoặc xung quanh gốc, bón vào gốc.

– Vimancoz 80 BTN, Viroxyl 58 BTN, Vicaben 50 HB, Viben 50 BTN,…: thuốc đặc trị bệnh than thư. Cách dùng: phun ướt đều tán cây khi bệnh chớm xuất hiện.

– Vimonyl 72 BTN, Vilaxyl 35 BTN, Viben 50 BTN, Viben – C – 50 BTN,: trị bệnh vàng lá. cách dùng: phun ướt đều tán cây và xung quanh gốc.

ĐĂNG BÌNH LUẬN