Cây tỷ đô hồ tiêu và 3 vấn đề cần giải quyết

0
660
Cây tỷ đô hồ tiêu

Tận dụng điều kiện thuận lợi từ đất đai, khí hậu, nguồn nước người dân vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đã tích cực đẩy mạnh trồng cây hồ tiêu. Và cây hồ tiêu được coi là loại cây tỷ đô của người nông dân. Tuy nhiên, trong quá trình trồng, sinh trưởng và phát triển của cây thì gặp rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé!

3 vấn đề cần giải quyết của cây hồ tiêu ở nước ta

Ngành trồng hồ tiêu đang ngày càng được đẩy mạnh với chất lượng không ngừng tăng và đem lại năng suất và giá trị thu nhập cho ngườu dân. Tuy nhiên, một trong những vấn đề nan giải mà người dân luôn phải đối mặt với những diễn biến thất thường về thời tiết làm cho các loại cây hồ tiêu bị sâu bệnh hại. Từ đó, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây trồng.

Cây tỷ đô hồ tiêu

TS Hiến sau nhiều thời gian phân tích và có những nhận định, lợi thế của hồ tiêu Việt Nam là diện tích, năng suất không ngừng tăng, trình độ canh tác tiến bộ rõ rệt và khẳng định chất lượng của cây hồ tiêu có thể sánh ngang với các nước lớn trên thế giới.

Cây tỷ đô hồ tiêu

Tuy nhiên, cây hồ tiêu tại Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít các khó khăn như:

+ Hệ thống cơ sở hạ tầng còn hạn chế.

+ Việc đầu tư giống và các kĩ thuật trồng còn hạn hẹp.

+ Kỹ thuật canh tác của nông dân chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững…

Từ đó, cần đẩy mạnh hơn nữa việc giải quyết vấn đề sâu hại cây trồng gây bệnh như sau:

+ Bà con cần áp dụng các biện pháp trồng cây có kĩ thuật tốt nhất từ việc chọn giống, chọn đất trồng, biện pháp canh tác.

+ Đặc biệt, luôn lưu ý chọn giống tốt nhất, không bị nhiễm bệnh, không trồng âm.

+ Có hệ thống tưới tiêu nước thích hợp nhất, bón phân hợp lý và đúng thời gian.

+ Ở Tây Nguyên, để ứng phó với tình trạng bị hạn hán theieys nước thì cần áp dụng hệ thống

+ Bà con có thể trồng tiêu trên trụ cây sống, trồng xen cà phê…để tận dụng được tối đa những khoảng trống của đất..

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ tới bà con nông dân cách trồng cây hồ tiêu tỷ đô sao cho đạt chất lượng tốt nhất, phòng trừ được sâu bệnh hại cho cây trồng hồ tiêu.

Chúc bà con trồng hồ tiêu luôn đạt chất lượng tốt nhất, năng suất cao nhất và tránh phải những nhức nhối về sâu bệnh hại cho cây trồng.

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN