MỘT SỐ KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÀ PHÊ GIAI ĐOẠN RA HOA ĐẬU QUẢ

0
1745
CHĂM SÓC CÀ PHÊ

Việc chăm sóc cây cà phê giai đoạn ra hoa đậu quả cần chú ý vào các khâu như sau

  1. Tỉa cành

Cây cà phê có một đặc tính khá đặc biệt đó là không ra hoa ở những nơi đã cho trái vào năm trước. Để khắc phục điều này phương pháp duy nhất là chặt cành để cho cây chồi cành mới.

-Thời gian tiến hành tỉa cành là sau khi thu hoạch

– Cách thức tỉa cành: tỉa bỏ những cành già để cho cây chồi mầm mới và cho ra hoa tại những cành mới đó, tỉa bỏ các cành bị che lấp không nhận được ánh sáng,  tỉa bỏ những cành quá nhỏ trên trục chính của cây để cây phân bổ ánh sáng tốt hơn.

CHĂM SÓC CÀ PHÊ

Tỉa cành – một việc không thể thiếu để cà phê ra hoa và đậu quả

2.Tưới nước

Kỹ thuật và cách thức tưới nước chính là cách thức điều khiển việc ra hoa tập trung và đậu trái trên cây cà phê. Đối với những người trồng cà phê lâu năm thì họ biết rất rõviệc tưới nước cho cà phê được thực hiện theo 02 đợt.

– Đợt 1: thời điểm tưới là lúc đất khô, lá cà phê co lại và bắt đầu héo. Lúc này bà con cần tiến hành tưới nước và bón phân. Loại phân được sử dụng trong đợt này là loại có thành phần đạm cao như phân NPK 20-5-6+TE, đồng thời cần bổ sung bón lá cho cây cà phê. Nếu làm đúng cách thì đợt này hoa sẽ tập trung bung đồng loạt và đậu trái nhiều.

– Đợt 2: Thời điểm tưới nước là lúc đất khô và lá cà phê bắt đầu héo. Lúc này bà con cần tưới đủ ½ lượng nước của mỗi bồn, để nước ngấm sâu và tạo độ ẩm cho đất, sau đó tiếp tục bón phân và tưới nốt lượng nước còn lại trong bồn

Tuy nhiên do khí hậu thay đổi mỗi năm mỗi khác nên bà con cần chú ý tới thời tiết, độ ẩm của đất và tình trạng của cây để căn chỉnh thời gian tưới nước hợp lý nhất, khiến cây cà phê bung nhiều hoa nhất.

3.Bón vôi

Vôi là một loại hợp chất không thể thiếu của những đồi ca phê.Với đặc tính khử chua cho đất, kháng khuẩn và giảm sâu bệnh, vôi được bà con trồng ca phê sử dụng khá phổ biến.Theo định kỳ 02 năm bà con sẽ bón vôi một lần, rải vôi trên mặt đất và không cần lấp, cứ 0,5kg vôi/01cây cà phê.

4.Tiêu diệt kiến

CHĂM SÓC CÀ PHÊ

Kiến đen – kẻ thù cảu cây cà phê

Kiến đen là một loại côn trùng hắc ám đối với cà phê, chúng làm cho cây bị khô cành. Tuy nhiên nếu không biết cách tiêu diệt thì vô hình chung bà con sẽ tiêu diệt cả những loại kiến có ích. Để tiêu diệt kiến đen bà con có thể dùng các phương pháp sau:

– Dùng hàn the trộn với bơ lạc hoặc mật ong để cho kiến kéo thức ăn vào tổ rồi tiêu diệt trọn cả ổ kiến.

-Dùng cùi dừa, mỡ heo đem xào thơm sau đó trộn lẫn đường cát và Regent 800WG (hoặc Fedonal 10 SC), cho hỗn hợp vào túi vải và treo lên cây có nhiều kiến hoặc đặt tại đường đi của kiến.

Như vậy với những kỹ thuật chăm sóc cơ bản trên, bà con hoàn toàn có áp dụng một cách dễ dàng  ào việc chăm sóc vườn cây cà phê  giai đoạn ra hoa đậu quả của mình một cách tốt nhất.

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN