Kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu cho năng suất cao

0
2154
chăm sóc hồ tiêu

Để đạt được năng suất cao, cây hồ tiêu cần được chăm bón đúng cách. bài viết sau đây chia sẻ một số kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu khoa học để đạt được chất lượng và năng suất tốt nhất.

chăm sóc hồ tiêu

Chăm sóc hồ tiêu đúng cách cho năng suất cao

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của cây hồ tiêu

Hồ tiêu thuộc loại dây leo, thân dài, nhẵn không có lông, bám vào các cây khác bằng rễ để sinh trưởng. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thuôn hơn. Qủa hồ tiêu khi chín, rụng cả chùm. Quả hình cầu nhỏ, chừng 20 – 30 quả trên một chùm, mỗi quả có một hạt duy nhất.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tổng lượng N và K ở cây hồ tiêu là rất cao. Điều này cho thấy nhu cầu về N và K ở cây hồ tiêu là rất cao, tuy nhiên nhu cầu về lân lại không nhiều.

Khi thiếu đạm, cây sinh trưởng chậm, ít ra chồi cành, lá xanh nhạt hoặc vàng. Còn nếu ta bón thừa đạm, cây sẽ chỉ tập trung phát triển là và cành, ít ra hoa, quả, sức đề kháng giảm.

Khi thiếu K, là cây thường bị cháy đầu ngọn lá, tức là mép đầu là chuyển thành màu vàng sau đó xuất hiện các đốm màu xám do tế bào chết hình thành.

Kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu

– Đối với hồ tiêu còn nhỏ rất ít bệnh tật, thông thường từ năm thứ 4 trở đi mới bắt đầu nhiễm bệnh. Cần đào hố sâu bón lót phía dưới, hoặc có thể bón phân hoại xử lý sau đó đôn mới bón lót kỹ càng.

– Tạo hệ thống mương thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng vào mùa mưa cây dễ nhiễm bệnh vì hẩu hết nấm bệnh phát triển mạnh vào các tháng mưa nhiều.

– Xử lí đất: nên hạn chế xới đất sâu gây phạm rễ vì cây sẽ bị tổn thương. Không nên  lạm dụng phân hóa học làm đất bị chua và chai đất. Bón lượng phân hợp lí, tránh bón thừa làm cây mất khả năng đề kháng tự nhiên và thu hút sâu bệnh.

– Xử lí thuốc:  bạn nên tìm hiểu kĩ bệnh trước khi dùng thuốc vì nếu sử dụng sai còn nguy hiểm hơn. Nên phân biệt đâu là bệnh đâu là thiếu dinh dưỡng để có biện pháp xử lí cho phù hợp.

chăm sóc hồ tiêu

Sử dụng thuốc phù hợp ngăn chặn bệnh hiệu quả

chăm sóc hồ tiêu

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh khi nó vừa xuất hiện

– Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm bệnh và xử lí kịp thời. Luôn để gốc cây thông thoáng sẽ ngăn ngừa 70% bệnh do nấm gây ra như chết nhanh hay chết chậm.

ĐĂNG BÌNH LUẬN