CÙNG TÌM HIỂU VAI TRÒ CỦA CANXI ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

0
2472
VAI TRÒ CỦA CANXI ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

Đối với tất cả các loại cây trồng thì dinh dưỡng là điều không thể thiếu nếu muốn cây phát triển tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vai trò của các dưỡng chất tác động đến cây trồng như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của canxi đối với cây trồng qua bài viết này nhé.

Canxi là một chất vô cùng quen thuộc đối với tất cả mọi người nó là thành phần giúp xương chắc khỏe. Nhưng đó là đối với con người, còn đối với cây xanh canxi  được hấp thụ dưới dạng ion Ca+2.

vai trò của canxi đối với cây trồng

Các vai trò của canxi

Canxi có vai trò to lớn đối với sự phát triển của cây trồng

Các cây trồng hút canxi dưới dạng Ca+2, chất này giúp kích thích rễ cây phát triển nhanh hơn, giúp tăng quá trình tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi làm tăng hoạt tính một số men, giúp trung hòa các axit hữu cơ có trong cây.

Đối với các loại cây ăn quả canxi làm cho quả có lượng đường cao hơn, giúp quả ngọt hơn. Đối với các cây như lạc, đậu tương, đậu ván thì canxi là một chất vô cùng quan trọng nếu thiếu nó hạt sẽ bị lép làm giảm năng suất. Ngoài ra canxi còn giúp hàm lượng nitrat giảm xuống tạo điều kiện cho các vi sinh vật rễ phát triển thuận lợi, điều tiết quá trình trao đổi chất của tế bào. Canxi làm giảm tính thấm nước của tế bào nhưng lại làm tăng khả năng thoát hơi nước, giảm độc hại của sắt, nhôm, đồng và mangan và giảm độ chua trong đất.

vai trò của canxi đối với cây trồng

Các vai trò của canxi

Các dấu hiện nhận biết khi cây trồng bị thiếu canxi là chóp lá và hai bên mép là chuyển sang màu trắng, sau đó chuyển sang màu đen và uống cong rồi xoắn lại. Ở thân cây thường xuất hiện rễ phụ, lông hút, rễ sinh trưởng chậm. Thậm chí khi cây bị thiếu canxi thì hoa quả bị thối từng mảng.

Canxi quan trọng là vậy nhưng nếu thừa canxi thì có thể gây chết cây trồng, nếu canxi được bón ở quanh vùng rễ thì khử độc cho cây. Nếu đất có độ pH thấp hơn 6,5 thì cần bổ sung canxi, mức tối thiểu cần bón cho cây là 500kg/ha. Khi pH được cải thiện, chất độc hại cho cây trồng giảm, bộ rễ có điều kiện hút nước và khoáng chất giúp cho cây thêm khỏe mạnh.

Mỗi chất đều có mặt tốt và mặt xấu của nó, nếu sử dụng đúng liều lượng thì cây sẽ phát triển tốt còn nếu sử dụng dư thừa sẽ gây hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến chết cây trồng. Canxi cũng vậy, mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng cũng có khuyết điểm. Chính vì vậy hãy là người sản xuất thông minh để biết cây trồng của mình luôn khỏe mạnh.

ĐĂNG BÌNH LUẬN