Giá lợn tăng nhẹ nhưng người dân vẫn hoàn thua

0
759

Việc chăn nuôi lợn là một trong những ngành nông nghiệp chính của người nông dân Việt Nam. Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn chế biến ra nhiều sản phẩm phục vụ việc xuất khẩu. Nhưng trong thời gian gần đây thị trường thịt lợn có rất nhiều biến động.

 

Giá lợn có nhiều biến động trong thời gian gần đây

Những biến động khiến giá lợn tăng nhẹ.

Trong thời gian gần đây chúng ta thấy giá thịt lợn có rất nhiều biến động. Cụ thể là giá thịt heo hơi khi xuất chuồng có khi chỉ có 30000 đồng/kg. Đây là một mức giá chưa từng có trên thị trường trong vòng mười năm trở lại đây. Chưa kể đối với những hộ có quy mô chăn nuôi lớn thì mức độ thiệt hại vẫn lên đến hàng trăm triệu đồng. Vì trung bình theo tính toán thì lượng heo với mỗi kg thịt heo người bán lỗ trung bình từ 5000 đồng trở lên. Đây là mức giá chưa từng có trong vòng 10 năm trở lại đây. Có lúc giá thịt heo hơi vẫn có tăng đôi chút nhưng lại chưa bù đắp lại những thiệt hại cho người đầu tư. Sở dĩ có sự biến động như vậy là do thương lái Trung Quốc ngừng nhập mặt hàng thịt lợn của Việt Nam nên làm cho thịt không được lưu thông trên thị trường.Trong khi sản lượng thịt lợn của nước ta cũng có sự phát triển mạnh trong năm vừa qua.

 

Giá lợn tăng nhẹ

Người nuôi lợn gặp nhiều khó khăn

Giá lợn tăng nhẹ nhưng người dân vẫn thua lỗ nặng

Mặc dù giá thịt lợn có tăng nhẹ ở mức từ 35000-38000 đồng nhưng người nông dân vẫn thua lỗ nặng. Vì theo giá thịt lợn hơi phải ở mức 37000-38000 đồng thì người nông dân chỉ ở mức hòa vốn. Giá thịt lợn phải nhích mạnh hơn nữa thì mới có thể mang lại nguồn lợi thực tế cho người nông dân. Sở dĩ phải như vậy vì để nuôi một đàn heo theo đúng tiêu chuẩn chúng ta phải bỏ ra rất nhiều chi phí. Chi phí mua cám, chi phí thuốc chích ngừa, chi phí thuê nhân công… Trong khi thịt lợn thì giảm mà những loại chi phí kể trên có xu hướng tăng lên. Điều đó gây nên những thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho người nông dân. Nhiều người hết sức sốt ruột vì không biết giá có tăng lên hay không. Mà nếu để thì những chi phí trên cứ phát sinh làm cho người nông dân ngày càng lao đao với nguy cơ thua lỗ nặng hơn nữa.

Nhìn vào thực tế chúng ta thấy được rõ ràng là nguyên nhân khiến người nông dân bị thiệt hại nặng nề trên thị trường thịt heo xuất phát từ rất nhiều lý do, từ nhiều phía. Vì vậy chúng ta cần rút ra kinh nghiệm để không phạm sai lầm nghiêm trọng này thêm một lần nào nữa.

ĐĂNG BÌNH LUẬN