Giải pháp sản xuất tiêu sạch – hướng đi mới cho nông dân trồng tiêu

0
1289
Giải pháp sản xuất tiêu sạch

Trong những năm gần đây, diện tích hồ tiêu không ngừng gia tăng, diện tích vượt quy hoạch lớn. Nhưng cũng không ít diện tích hồ tiêu chết do đại dịch. Việc sử dụng phân thuốc không hợp lý khiến lượng thuốc BVTV còn tồn dư trên sản phẩm, làm giảm giá trị hồ tiêu… Vậy giải pháp nào hướng đến sản xuất bền vững, tạo ra những sản phẩm tiêu sạch, mời bà con cùng bàn luận qua bài biết dưới đây.

Giải pháp sản xuất tiêu sạch

Sản xuất tiêu sạch

Giải pháp sử dụng phân thuốc hữu cơ sinh học

Các nhà khoa học qua thực tế đã chứng minh vườn tiêu sử dụng hoàn toàn bằng phân thuốc hữu cơ sinh học sẽ mang lại hiệu quả, tiêu hết bệnh và không có lượng thuốc BVTV dư thừa tồn đọng, tăng chất lượng sản phẩm hồ tiêu của Việt Nam. Việc hạn chế sử dụng phân hóa học, chuyển dần sang sử dụng hoàn toàn phân thuốc hữu cơ chẳng những giúp vườn tiêu vẫn phát triển bình thường, ít sâu bệnh mà còn có khả năng đặc biệt “miễn nhiễm” với bệnh tiêu chết. Mỗi năm bà con chỉ nên phun thuốc sâu 1 lần với liều lượng thấp, còn lại bón các loại phân vi sinh. Bà con nên để cho tiêu tự phát triển theo khả năng sinh tồn của nó, hạn chế tối đa sự can thiệp đến phân thuốc hóa học, là giải pháp đầu tiên đi đến sản xuất tiêu sạch.

Giải pháp sản xuất tiêu sạch

Sản xuất tiêu sạch

Giải pháp thành lập Hợp tác xã sản xuất tiêu sạch

Việc sản phẩm tiêu tồn dư thuốc BVTV và thừa đạm dẫn đến không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bà con.Bà con nên tập trung vào sản xuất diện tích đang có theo hướng sinh học hữu cơ một cách bền vững để tạo ra  sản phẩm tiêu sạch. Và để hướng sản xuất này phát triển bền vững thì cần sự liên từ khâu sản xuất cho đến việc thu mua. Giải pháp đặt ra là phải có một đơn vị như là Hợp tác xã có tư cách pháp nhân đảm bảo các sản phẩm tiêu sạch sau khi thu hoạch. Người dân phải tuân thủ quy trình sản xuất chặt chẽ theo hướng sử dụng hoàn toàn phân, thuốc hữu cơ và sản xuất theo mô hình Hợp tác xã để đảm bảo chất lượng sản phẩm hồ tiêu sạch, khẳng định thương hiệu của hồ tiêu Việt Nam.

Trên đây là những giải pháp hướng đến sản xuất tiêu sạch. Hi vọng qua bài viết này bà con sẽ xác định được hướng đi mới cho mình trong việc sản xuất bền vững, tạo ra những sản phẩm tiêu sạch, góp phần khẳng định thương hiệu hồ tiêu của Việt Nam.

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN