Kinh nghiệm ngăn chặn hồ tiêu rụng quả

0
632
hồ tiêu rụng quả

Hồ tiêu là loại gia vị thơm cay, được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của người Việt. Tây nguyên là vùng trồng nhiều hồ tiêu nhất nước ta, năng suất hằng năm đạt hơn 40.000 tấn. Tuy nhiên, nỗi lo lắng của rất nhiều nông dân trồng hồ tiêu hiện nay là hiện tượng rụng quả trên cây khi còn xanh, vậy kinh nghiệm ngăn chặn hồ tiêu rụng quả như thế nào là hiệu quả.

Nguyên nhân gây rụng quả ở cây hồ tiêu

Hồ tiêu lả loại cây lâu năm được thu hoạch mỗi năm một lần, quả non có màu xanh lục, khi già có màu vàng, quả chin có màu đỏ. Từ quả này có thể thu hoạch và chế biến ra các loại hồ tiêu đen, tiêu sọ ( hồ tiêu trắng ), hồ tiêu đỏ, và hồ tiêu xanh như hiện nay.

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng quả ở cây hồ tiêu, nhưng theo các nhà chuyên môn, có những nguyên nhân chính sau.

hồ tiêu rụng quả

Qủa hồ tiêu khi chín

– Cuốn quả trương nước, gây rụng – do bón phân quá nhiều, kích thích ra hoa cây khô héo sẽ hút nước mạnh khi có nước mưa.

– Khi cây thiếu nước quá lâu, gặp nước mưa sẽ không thoát nước kịp, kết quả là cuốn là trương nước, thiếu kế dính làm cho quả dễ rụng.

– Bị dư thừa hoặc sốc phân K, Na, Mn, Zn,… và một số loại phân v lượng như Ca, Rải vôi quá nhiều vào giai đoạn cho trái cung khiến trái dễ rụng.

hồ tiêu rụng quả

Trồng hồ tiêu ở nước ta

Kinh nghiệm ngăn chặn hồ tiêu rụng quả

– Chú ý đến dinh dưỡng: thực chất dinh dưỡng ảnh huởg rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, cũng như quá trình ra hoa tạo quả, do đó cần hết sức lưu ý, bón phân vừa đủ, không quá dư thừa cũng không nên để cây thiếu dưỡng chất. Cân đối đủ đạm và kali, các trung vi lượng như Ca, Bo,… chỉ cần bón một lượng ít vừa đủ.

– Trong điều kiện nắng mưa thất thường như hiện nay, hồ tiêu rấ dễ bị rụng trái, nếu bón phân dưới gốc cây là hết sức sai lầm vì nếu không có mưa hoặc được tưới nước thì sau nửa tháng cây mới hấp thụ được. Do đó nếu có hiện tượng nắng nóng và mưa dầm thì nên phun kali –  bo đậm đặc để ngăn chặn hiện tượng phát đọt gây rụng trái.

Phun nuôi trái nuôi hoa, thụ phấn mạnh, chống rụng trái bằng cách phun trực tiếp vào trái và phần cành lá có trái loại phân bón chuyên về chống rụng, khi thời tiết thay đổi (sau nắng hạn gặp mưa nhiều, trời đứng gió oi bức, sương đọng – ướt lá lâu khô, cuống hoa nhạt màu, không xanh- tươi để cung cấp các chất kịp thời và chống rụng trái hiệu quả.

ĐĂNG BÌNH LUẬN