LÀM THẾ NÀO ĐỂ VẢI THIỀU KHÔNG BỊ NỨT VỎ – NỔI TRĂN TRỞ CỦA NHÀ NÔNG

0
1858
vải thiều bị nứt vỏ

Với đặc điểm chung của khí hậu nước ta là nhiệt đới gió mùa ẩm, tạo điều kiện thuân lợi cho nhà nông phát triển trồng các loại cây nông sản: nhãn, chuối, chôm chôm…. Vải thiều…. Tuy nhiên khí hậu có tính chất đa dạng và thất thường nên dễ gây các loại bệnh lên cây trồng.  Đặc biệt những năm gần đây khí hậu có sự biến đổi, nắng mưa không theo mùa như trước, gây ảnh hưởng đến rất nhiều cây trông. Trong đó có cây vải thiều với chứng bệnh nứt vỏ ở loại trái cây này. ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cũng như chất lượng làm giảm giá thành của vải thiều trên thị trường. Khiến cho nhiều nhà nông thua lỗ, và lo lắng với loại cây trồng này.

vải thiều không bị nứt vỏ

Vải thiều một trong những cây nông sản đem lại thu nhập cao nhà nông

Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để giảm bớt tình trạng nứt vỏ ở vải thiều?

Nhiều nhà nông chưa có quy trình chăm sóc và bón phân đúng thời điểm gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc ngược lại, điều này gây ảnh hưởng nhiều tới bệnh nứt vỏ. Ngoài ra, hiện nay khí hậu thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh: sương mai, thán thư…xâm nhập vào vỏ gây tình trạng nứt vỏ ở vải thiều.

vải thiều không bị nứt vỏ

Vải thiều bị nứt vỏ là nổi trăn trở của nhà nông

Trước tình hình đó các nhà vườn cần chủ động các biện pháp phòng ngừa như: thường xuyên thăm vườn, khi vải chín cần phải thu hoạch nhanh chóng và kịp thời không nên để thời gian dài gây tình trạng nứt vỏ.

Đối với những nhà vườn có vườn trũng thì tạo rãnh thoát nước, đây cũng là cách làm giảm tình trạng nứt vỏ vải thiều.

Các nhà vườn cần thường xuyên tỉa cành nhằm tạo sự thông thoáng trong các tán cây, các cành vải nếu có trái nằm sát mặt đất thì cần chống lên cao để trái không bị thối hay nứt.

Đặc biệt vào giai đoạn phát triển của trái thì người dân phải đảm bảo được khoảng thời gian phun thuốc khi thu hoạch, tuyệt đối không được bón thêm phân vào cây, đảm bảo nước tưới và độ ẩm cho cây vải thiều. Vì sẽ làm giảm bớt tình trạng nứt vỏ hoặc thối quả khi thu hoạch. Bên cạnh đó,với những vườn vải đang thu hoạch thì người dân tuyệt đối không xịt các loại thuốc thực vật để đảm bảo chất lượng của trái cây khi đến tay người tiêu dùng. Riêng với các trà vải còn xanh chưa thu hoạch thì cần tuân thủ việc phun thuốc theo sự hướng dẫn của kĩ sư nông nghiệp hoặc nhà phân phối thuốc. tất cả đều vì lợi ích nói chung của người trồng  và người tiêu thụ, giúp cho vải thiều trở thành cây nông sản đem được nhiều lợi nhuận, góp phần ổn định kinh tế cho nhà nông.

Mong rằng qua bài viết này, các nhà vườn có thể tìm được các giải pháp riêng để hạn chế được chứng bệnh nứt vỏ ở vải thiều.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác liên quan tại http://tintucnongsan.net nhé!

ĐĂNG BÌNH LUẬN