Lịch sử phát triển của cây hồ tiêu

0
3145
cây hồ tiêu

Cây tiêu được xem là cây gia vị thông dụng nhất trên thế giới hiện nay. Chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều đã ít rất một lần dùng nó, nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử phát triển của cây hồ tiêu. Qua bài viết viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về chặng đường phát triển của loại gia vị “nữ hoàng” này, cũng như những vùng tiềm năng trồng loại cây này ở nước ta.

Cây hồ tiêu

Xuất xứ cây hồ tiêu

Lịch sử phát triển cây hồ tiêu được bắt nguồn từ Ấn Độ cách đây ít nhất 2000 năm trước Công Nguyên. Những người Ấn Độ đã phát hiện ra loại cây này mọc hoang trong rừng ở Tây Nam Ấn Độ nằm ở vùng Ghats và Assam (đây là vùng nhiệt đới ẩm), họ cũng là những người sử dụng đầu tiên và cho rằng việc phát hiện này là rất quý giá vì hạt tiêu có thể dùng làm lễ vật triều cống hoặc bồi thường chiến tranh.

Đến đầu thế kỷ 13 cây tiêu mới được trồng rộng rãi và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Hồ tiêu được mệnh danh là vàng đen (black gold) và đã từng được loài người dùng làm bản vị tiền tệ khi trao đổi hàng hóa. Hồ tiêu từng được xem là tài sản kế thừa trong gia tộc, cho nên thời bấy giờ xuất hiện thuật ngữ “peppercorn rent” như một hình thức cầm đồ như bây giờ, hay thanh toán mua bán.

Trước thế kỷ thứ 16, hồ tiêu từ Ấn Độ lan rộng sang các nước vùng Nam Á, Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Srilanka, Campuchia, Việt Nam, Lào …). Những vùng kinh tế này đều có giao thương với Trung Hoa, hoặc tự sản xuất, tự tiêu thụ. Hải cảng Malabar vùng Đông Ấn là điểm trung chuyển cho con đường hàng hải buôn bán hồ tiêu toàn thế giới từ rất lâu, qua Ấn Độ Dương. Hồ tiêu được xuất sang Châu Âu, Trung Đông, Bắc Phi từ cảng Malabar. Con đường thương mại gia vị hồ tiêu xuất phát theo đường bộ hay đường thủy đều có những điểm đến là vùng ven biển Ả Rập (Arabian Sea).

Đến thế kỷ 19 mới đưa sang trồng ở châu Phi và châu Mỹ, nhiều nhất là ở Madagasca và Brazil.

Hiện nay tiêu được trồng nhiều ở các nước nằm trong vùng xích đạo khoảng 15o vĩ Bắc và 15o vĩ Nam (vì do xuất xứ từ vùng nhiệt đới ẩm). Ở Việt Nam có thể trồng ở vĩ độ 17.Tiêu chỉ thích hợp ở độ cao dưới 800m, lên cao lạnh tiêu phát triển kém.

Cây hồ tiêu

Hạt cây hồ tiêu

Các vùng có tiềm năng phát triển tiêu ở Việt Nam

Nước ta cũng là một phần trong lịch sử phát triển cây hồ tiêu nhờ có điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp.Loại cây gia vị này có tiềm năng phát triển lớn ở nhiều vùng của nước ta như:

Đông Nam Bộ: tốt nhất là vùng đất đỏ bazan: Lộc Ninh, Bình Long (Bình Phước), Bà Rịa, Xuân Lộc (Long Khánh).

Tây Nguyên: Lâm Đồng (Di Linh, Bảo Lộc, Đa Hoai), Đăk lăk, Pleiku, Buôn Ma Thuột. Khả năng phát triển tiêu lớn nhờ đất đỏ, đất vàng.

Miền Trung: Khe Sanh (Quảng Trị), Tiên Phước (đang tranh chấp với dâu tằm)…

Kiên Giang: Hà Tiên (vùng khởi đầu: Tô Châu, Thạch Động), Phú Quốc …

Đồng bằng sông Cửu Long: phát triển từ năm 1984 – 1985 trở lại đây, chủ yếu vườn nhà (nọc sống) mang tính chất gia đình, phải bồi mương cao trắc diện ở nơi trồng tiêu.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những gì cơ bản nhất về lịch sử phát triển cây hồ tiêu, một loại gia vị không thể thiếu hiện nay. Đặc biệt loại cây từng được coi như “vàng đen” này lại đang có tiềm năng phát triển rất lớn ở nhiều vùng của nước ta.

Xem chi tiết hạt tiêu tại Raovat123.com tại đậy

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN