LỚN LÊN TỪ VÙNG ĐẤT TRỒNG CÀ PHÊ

0
1700
CÀ PHÊ

Hồi nhỏ tôi vẫn hay thắc mắc, các nhà nông trồng lúa thì có gạo để ăn, còn nhà mình bạt ngàn toàn cà phê thì chắc không được ăn no như người ta. Rồi tới mùa cũng suốt ngày ra vườn cùng bố mẹ, ngồi trên tấm bạt trải dưới gốc cây nghịch, miệng lấm lét nhựa đen của trái cà phê….

CÀ PHÊ

Lớn lên tôi lên thành phố học, rồi tới những vùng đất xa xôi của đất nước ta, dần mới thấy rằng giá trị của nghề nông. Ngoài nghề trồng Lúa Nước thì Cây Cà phê (cafe) là cây công nghiệp chính của nước ta, giúp nước ta đưa hương vị cafe Việt tới khắp các Châu lục trên thế giới. Một ly cà phê đắng ta lại cảm nhận được sự lam lũ, cần cù, chịu khó từ bàn tay chăm bón vụ mùa của nhà nông, làm nên hương vị đậm đà bản sắc văn hóa Việt.

Tìm hiểu những vùng đất tạo nên loại cây công nghiệp “Cách mạng”

Vùng trồng cafe ở nước ta không nhiều, nhưng lại tập trung rất rộng hai tỉnh vùng Tây Nguyên là Lâm Đồng và Buôn Mê Thuột. Cụ thể là: Cầu Đất, Núi Min, Trạm Hành (Lâm Đồng) có thế mạnh sản xuất cà phê Arabica trong khi Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) lại có vựa cà phê Robusta đứng đầu thế giới.

CÀ PHÊ

Trồng cafe ở Tây Nguyên

Cà phê Arabica

Arabica được chia làm hai loại là: Moka và Catimor. Loại cafe này được trồng ngon nhất ở Cầu Đất (Đà Lạt-Lâm Đồng).

Cà phê Moka- chi Arabica

Trong các họ thì Moka là giống cafe khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ. có mùi thơm quyến rũ, vị nhẹ. Cây cà phê Moka chỉ sinh chịu được độ cao từ 1500m nên rất ít nơi trồng được. Cho nên, ở Việt Nam Moka là cafe quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cafe khác. 

CÀ PHÊ

Cà phê Catimor – chi Arabica

 Mùi thơm nồng nàn, vị chua thanh, giá xuất gấp hai lần Robusta.

Catimor là giống cafe có thân hình thấp, cành đốt ngắn, có khả năng trồng dày. Tính nổi bật của giống này là kháng bệnh gỉ sắt, bệnh làm rụng lá cà phê dẫn tới năng suất thấp và bấp bênh. Ngoài ra, nó còn có một đặc tính khác là do có bộ tán che kín thân vì vậy có thể hạn chế được sự phá hoại của sâu đục thân (loại sâu này không thích đẻ trứng vào nơi thiếu ánh sáng).

Cà phê Robusta

Giống Robusta có hạt nhỏ hơn Arabica, hàm lượng caffein 2-4% (trong khi Arabica là 1-2%), vị đắng chiếm chủ yếu, và nếu ai thích vị thuần túy này thì dễ  bị “nghiện”. Trồng ở độ cao thấp hơn Arabica, dễ trồng hơn nên chủ yếu lượng cà phê xuất khẩu là giống này.

ĐĂNG BÌNH LUẬN