Những triệu chứng khi cây hồ tiêu bị thiếu chất dinh dưỡng, bà con cần chú ý!

0
2877
Những triệu chứng khi cây hồ tiêu bị thiếu chất dinh dưỡng

Bà con mới bắt tay vào trồng cây hồ tiêu, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên cây hồ tiêu cũng là những hiểu biết hết sức cần thiết và quan trọng. Bài viết này cung cấp một số triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên cây hồ tiêu góp phần nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm cho bà con để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Những triệu chứng khi cây hồ tiêu bị thiếu chất dinh dưỡng

Cây tiêu đủ chất dinh dưỡng

Cây hồ tiêu bị thiếu đạm.

Khi cây tiêu bị thiếu đạm sẽ sinh trưởng kém, chồi, lá trở nên xanh nhạt hay vàng. Lượng đạm cung cấp cho cây cần cân bằng không nên quá mức, cây sẽ ra nhiều lá mà ít ra hoa đậu quả, cây dễ bị lốp giảm khả năng chống đỡ với sâu bệnh, kéo dài thời gian quả chín, không thu hoạch được tập trung và làm giảm chất lượng hồ tiêu thương phẩm.

Cây hồ tiêu bị thiếu lân.

Triệu chứng thiếu lân rất khó nhận biết trên các vườn tiêu. Cây thường còi cọc, ít ra cành. Ngoài ra, lá rụng do phiến lá trở nên xanh xám đục, sau đó chuyển sang màu đồng, dày cứng, có các đốm chết ở đầu lá.

Những triệu chứng khi cây hồ tiêu bị thiếu chất dinh dưỡng

Cây tiêu đủ chất dinh dưỡng

Cây hồ tiêu bị thiếu kali.

Triệu chứng thiếu kali có thể nhận biết qua các lá trưởng thành. Mép đầu lá chuyển màu vàng và xuất hiện các đốm chết hoại màu xám, giòn. Hiện tượng “cháy đầu ngọn lá” biểu hiện ở vết hoại chết thường có hình chữ V ở mép đầu lá.

Cây hồ tiêu bị thiếu trung vi lượng

Canxi (Ca). Thiếu canxi sẽ xuất hiện các vệt úa vàng trên lá, các vệt úa vàng dẫn đến hoại tử. Các vết hoại tử có thể xuất hiện rải rác giữa các gân lá. Khi các vết hoại tử này phát triển mạnh, lá rụng nhiều, có thể gây cho tiêu bị rụng lóng tháo khớp.

Ma nhê (Mg) Hiện tượng thiếu Mg xuất hiện trước hết ở lá già và lan dần sang các lá non. Thiếu ma nhê, phiến lá úa vàng trong khi các gân chính vẫn xanh. Vệt vàng từ trung tâm của một nửa đầu phiến lá rồi lan dần ra mép lá và phía cuống lá. Nếu thiếu Mg nặng lá sẽ rụng đồng loạt.

Lưu huỳnh (S)  Nếu thiếu lưu huỳnh còn ảnh hưởng đến sự tổng hợp protein, gây ra giảm diệp lục tố, làm các lá non có màu trắng.

Ngoài ra, các chất vi lượng như kẽm (Zn), Molipden (Mo), Bore (Bo) là các chất quan trọng nhất đối với cây tiêu. Hiện tượng thiếu các chất vi lượng làm giảm năng suất thu hoạch.

Với một số kiến thức về tin tức nông sản trên hi vọng bà con sẽ sớm phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời.

ĐĂNG BÌNH LUẬN