Thành tỷ phú nhờ nuôi chim công

0
1570
nuôi chim công

Hơn 6 năm bén duyên với nghề nuôi chim công từ đồng vốn đi vay,đến nay ông Trần Văn Phương ở phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã có 2 trang trại,đem về thu nhập khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.

Thành tỷ phú nhờ nuôi chim công

Đầu năm 2011,tình cờ mua được 4 quả trứng chim công với giá 2 triệu đồng, ông cho gà ấp thử. Sau gần 1 tháng, ổ trứng nở 4 con chim công rất đẹp. Nuôi mấy tháng thì ông bán cho một người quen ở TPHCM với giá 3 triệu đồng/con.

Nhận thấy điều kiện chăm sóc chim công không quá cầu kỳ, thức ăn đơn giản, tiết kiệm nên ông Phương quyết định vay 30 triệu đồng xuống một trang trại chim công ở Tiền Giang mua 4 con công má trắng. Ông dành ô đất trống 20 m2 phía sau nhà để nuôi công. Mấy tháng sau, 3 con công mái đẻ 35 quả trứng, ông cho gà ấp nở được hơn 20 con. Lứa trứng tiếp, ông mang đi ấp điện tỉ lệ đạt 90%. Sau vài lần ấp điện ông tìm ra công thức duy trì nhiệt độ thích hợp để trứng nở tỷ lệ đạt cao. Hơn 1 năm sau, đàn chim công của ông nhân lên cả trăm con. Đàn công phát triển nhanh, ông mạnh dạn làm thêm một trang trại 500 m2 ở huyện Cư M’gar mở rộng mô hình.

Mỗi năm trang trại của ông Phương cho ra thị trường vài trăm con công giống. ”Chim công giống nhỏ khoảng 2-3 triệu 1 con,chú cũng cho lai với công rừng để tạo ra giống công má vàng lai với công xanh thì nó có giá lên tới 10 triệu,thậm trí vài trục triệu 1 con. Mỗi năm bán được khoảng 1 tỷ đồng”,ông Phương nói.

nuôi chim công

Ông Phương cho công ăn.

Nuôi chim công khó ở chỗ tìm giống bởi đây là loài chim hiếm, nguồn giống tương đối khó nhập. Còn việc chăm sóc chim công thì dễ như nuôi gà, mà thu nhập thì lại cao gấp nhiều lần. Vốn bỏ ra ít, chuồng trại đơn giản, nhân giống nhanh, một con công mái đẻ mỗi năm 3 lứa khoảng 30 – 36 quả trứng, cho ấp điện 26 – 30 ngày thì nở nên càng ngày càng có nhiều người đặt mua giống.

Công là loài có nguồn gốc hoang dã nên có sức đề kháng khá tốt, lại không dị ứng với cách nuôi nhốt. Công là loài ăn rất tạp,thức ăn của nó chủ yếu là lúa, bắp kết hợp với cám tổng hợp dùng cho gia cầm. Thỉnh thoảng ông cũng chế biến dặm thêm món tươi như cá sống cho công. Ngày cho công ăn 2 lần, buổi sáng cho ăn tinh bột, chiều ông cho công ăn các loại rau đã rửa sạch và phơi héo.

nuôi chim công

Kỹ thuật nuôi chim Công cũng tương tự như mô hình nuôi gà.

Không chỉ thường xuyên tiêm phòng cho công như gia cầm, ông thường xuyên rải men vi sinh khắp chuồng trại để phân giải chất thải, khử mùi hôi nên công rất hiếm khi nhiễm bệnh. Công lớn nhanh, nuôi nửa năm nặng khoảng 2 – 3kg bán giá 3,5 – 4 triệu đồng/con; chim công trưởng thành nặng 5 – 7kg có giá bán hơn 10 triệu đồng/con.

Hiện ông chủ yếu bán chim giống và phục vụ nhu cầu chơi chim công cảnh. Ngoài các tỉnh khu vực Tây Nguyên ông còn cung cấp giống cho khách từ Đà Nẵng, Bình Định, Vũng Tàu, Hà Nội.

“Hiện nay, chim công còn hiếm và đắt, khách hàng chủ yếu là các vườn thú, các đại gia, nhà khá giả mua để nuôi làm cảnh, nên đầu ra của công còn rộng mở, nuôi công ở thời điểm này không chỉ cho thu nhập khá, thậm chí còn làm giàu”- Ông Phương nhận định.

ĐĂNG BÌNH LUẬN