PHÂN BÓN GIẢ – VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI CHO NHÀ NÔNG

0
934

Trong nông nghiệp thường có câu: “ nhất nước nhì phân tam cần tứ giống”. Vì vậy mà đối với nhà nông phân bón là một yếu tố quan trọng góp phần tăng năng suất trong sản phẩm.Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại phân bón giả mà đối với nhiều nhà nông họ không thể nhận biết được bằng mắt thường.

Bên cạnh đó còn có thêm nhiều đại lí phân bón vì cái lợi trước mắt mà sẵn sàng nhập phân bón kém chất lượng, giá rẻ ở các doanh nghiệp sản xuất phân bón giả để về bán lại cho người dân, bất chấp những hậu quả của nó và thiệt hại đến người dân.

Hậu quả của việc mua phân bón giả

Việc mua nhằm phân bón giả để chăm sóc cây trồng người nông dân sẽ bị thiệt hại nặng nề: cây trồng đem lại hiệu quả năng suất không cao, mất mùa ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm….

Tệ hơn có thể làm chết cây trồng khi sử dụng trong một thời gian dài. Gây tổn thất đến kinh tế của người dân

phân bón giả

Hậu quả của việc sử dụng phân bón kém chất lượng

Bên cạnh đó việc sử dụng phân bón giả trong nông nghiệp còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng và làm cho nguồn nước, đất bị xấu đi gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường vì trong các thành phần hóa học của phân bón kém chất lượng có các chất độc hại.

Nếu để tình trạng phân bón kém chất lượng phát triển sẽ gây ra một hệ lụy rất lớn trong niềm tin của người dân đối với nhà nước, làm cho công tác đấu tranh triệt phá phân bón giả gặp thêm nhiều khó khăn

Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng mua nhầm phân bón giả?

Việc đẩy lùi tình trạng phân bón giả, kém chất lượng không thể giải quyết ngày một ngày hai mà cần sự kiên trì  và góp sức giữa nhà nước với nhân dân.

Để giải quyết tình trạng này cần sự  can thiệp mạnh từ  các nhà doanh nghiệp sản xuất phân bón uy tín. Cụ thể như: mở hệ thống đại lí rộng rãi để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng.

Các cơ quan chức năng nhà nước cần có biện pháp quản lí chặt chẽ, tăng cường kiểm tra quản lí các công ty, cơ sở sản xuất phân bón nhằm giảm thấp nhất tình trạng phân bón giả.

phân bón giả

Sự quản lí chặt chẽ của cơ quan nhà nước là giảm tình trạng phân bón giả

Bộ nông nghiệp phải mở ra nhiều lớp tập huấn nhằm hướng dẫn cho người dân cách phân biệt được phân bón giả, kém chất lượng…

Cần có những biện pháp xử lí nghiêm đối với các tố chức cá nhân phân phối phân bón kém chất lượng, để họ không tái phạm nữa vì chính sách phạt bây giờ rất còn nhẹ, không đủ sức để răn đe trước cái lợi trước mặt của việc kinh doanh phân bón giả.

Đặc biệt người dân phải tìm hiểu rõ nguồn gốc của phân bón mình mua, không nên vì ham rẻ hoặc các chương trình khuyến mãi mà mua các loại phân ở đại lí cung cấp.

phân bón giả

Ý thức của người dân đối với việc tìm hiểu phân bón vô cùng quan trọng

Để có thể đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt chúng tay hãy cùng nhau đẩy lùi phân bón giả, phân bón kém chất lượng để đem lại niềm vui cho nhà nông.

Hãy tìm hiểu thêm các bài viết liên quan tại http://tintucnongsan.net/ nhé!

ĐĂNG BÌNH LUẬN