Phát hiện và phòng chống những loại sâu bệnh hay xuất hiện trên cây cà phê

0
724
những loại sâu bệnh hay xuất hiện trên cây cà phê

Cà phê là một loại cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và ổn định cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để trồng ra những cây cà phê mạnh khỏe và cho năng suất cao không phải là một việc dễ dàng. Bởi trong quá trình sinh trưởng và ra trái, cây cà phê rất dễ mắc phải các loại bệnh và sâu gây hại như sau:

1.Các loại sâu gây hại:

– Loài rệp: rệp là loại con trùng rất nguy hại đối với cây cà phê. Có nhiều loại rệp như rệp màu trắng mình bầu dục, thường kết lại từng chùm, tuổi đời từ 29-42 ngày. Ngoài ra còn có rệp vảy xanh, rệp vảy nâu… Các loại rệp này thường gây hại tại chùm quả, cành và lá non. Chúng hút dịch làm cành và quả bị cong, đen… gây mất năng suất cây trồng.

– Ve ve: ấu trùng của ve sầu thường nằm dưới gốc cây cách mặt đất 15 cm. Chúng gây hại bằng cách bám vào rễ tơ và hút dinh dưỡng khiến bộ phận rễ này bị cằn cọc, không mọc được rễ non và trở nên đen, héo. Cây cũng vì thế mà cằn cọc kém phát triển, lá bị vàng và rụng nhiều.

-Mọt đục cành: loại mọt này không có chân, con đực có màu nâu và con cái có màu đen bóng. Chúng  thường gây hại cho cành bằng cách đục lỗ và để trừng bên trong đó, khiến cành cây bị khô héo và chồi bị hư, chết. Loại sâu bệnh này thường rất hay xuất hiện vào các tháng khô hạn và rất nguy hại đến cây trồng.

những loại sâu bệnh hay xuất hiện trên cây cà phê

Mọt đục cành gây hại cà phê

– Sâu đục thân mình hồng: loại sâu này sau khi trưởng thành là loài bướm màu trắng có các chấm xanh biếc. Chúng để trưng trên thân cây và ấu trùng sâu sẽ đục than cây để chui vào, khiến cành cây bị rỗng và gẫy xốp.

2.Một số loại bệnh thường gặp

– Bệnh khô cành khô quả: bệnh được gây nên là do một loại nấm có tên là Colletotrichum coffeanum và nấm Colletotrichum gloeosporioides, Colletotrichum capsici gây hại trên cành và quả của cây cà phê. Loại nấm này trong điều kiện tiếp xúc với nước sẽ lây nhanh và phát bệnh khiến quả cà phê bị đen, và khô toàn bộ quả. Bệnh này nếu nghiêm trọng có thể gây thiệt hại 12% sản lượng cà phê.

những loại sâu bệnh hay xuất hiện trên cây cà phê

Bệnh khô quả trên cây cà phê

– Bệnh gỉ sắt: bệnh biểu hiện ở mặt dưới của lá, tại đây xuất hiện các chấm nhỏ màu vàng nhạt  sau đó đậm lên và cuối cùng là khiến lá bị khô chết. Bệnh khiến cho cây cà phê bị rụng lá, kiệt sức và nặng nhất là chết cây.

những loại sâu bệnh hay xuất hiện trên cây cà phê

Bệnh gỉ sắt gây hại cà phê

Và còn rất nhiều các loại sâu gây hại và bệnh khác nữa mà chúng tôi chưa đề cập. Trên đây chỉ là cách nhận biết và tác hại của các loại sâu bệnh. Bà con nông dân cần tìm hiểu kỹ về từng loại sâu bệnh phòng tránh và chữa trị một cách hiệu quả nhất.

ĐĂNG BÌNH LUẬN