Phòng trừ bệnh hại trên cây hồ tiêu vào thời điểm tiết thời thất

0
605
Phòng trừ bệnh hại trên cây hồ tiêu
Phòng trừ bệnh hại trên cây hồ tiêu

Với điều kiện tự nhiên đất đai và khí hậu của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây hồ tiêu. Đặc biệt là khu vực miền Nam của nước ta rất phù hợp để trồng và phát triển cây hồ tiêu. Tuy nhiên một vấn đề mà người nông dân luôn gặp phải đó là cây hồ tiêu có rất nhiều bệnh trong quá trình trồng.

Phòng trừ bệnh hại trên cây hồ tiêu

Những nguyên tắc quản lý sâu bệnh hại trên cây hồ tiêu

Để chia sẻ với người nông dân những kinh nghiệm trồng hồ tiêu không bị bệnh thì trong qúa trình phòng tránh bệnh cho cây hồ tiêu thì người nông dân nên áp dụng 6 nguyên tắc như sau:

Thường xuyên kiểm tra cây trồng để phát hiện và khắc phục kịp thời trong thời gian sớm nhất: vì sâu bệnh hại cây hồ tiêu phát triển theo các giai đoạn khác nhau nên nếu như người nông dân thường xuyên kiểm tra cây trồng thì sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời và nhanh chóng nhất, tránh để các bệnh lây lan sang nhiều cây khác.

Phòng trừ bệnh hại trên cây hồ tiêu

Phòng ngừa sự nhiễm sâu bệnh: sau khi cắt tỉa các bộ phận trên cây hồ tiêu bị nhiễm bệnh thì người nông dân nên chú ý khử trùng các dụng cụ cắt tỉa.

Dùng giống kháng, giống sạch bệnh: khâu chọn giống là điều rất quan trọng vì nếu các loại giống có khả năng kháng sinh sẽ giúp cho cây trồng hồ tiêu luôn sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.

Các thực hành nông nghiệp để kiểm soát sâu bệnh hại: tích cực tham gia các buổi tập huấn nông nghiệp để có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc trồng các cây hồ tiêu.

Áp dụng các biện pháp sinh học: các biện pháp sinh học được rất ứng dụng rất nhiều trong việc trồng cây hồ tiêu đó là: bón phân hữu cơ, sử dụng các loại phân bón hữu cơ, bảo vệ các loài thiên địch rất tốt cho cây trồng.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu tới bà con nông dân một số cách khắc phục các bệnh hại trên cây trồng để giúp cây hồ tiêu phát triển và sinh trưởng tốt nhất, tránh gây độc hại và ảnh hưởng tới năng suất của cây trồng.

Để khắc phục được các bệnh hại trên cây trồng hồ tiêu thì người nông dân nên tham gia các buổi tập huấn và các buổi mà hợp tác xã nông nghiệp hướng dẫn nông dân trồng cây hồ tiêu để có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc trồng cây hồ tiêu cho năng suất cao nhất.

ĐĂNG BÌNH LUẬN