Phương pháp chọn giống và ủ mầm hạt cà phê

0
1430
Phương pháp chọn giống và ủ mầm hạt cà phê

Cà phê từ lâu đã là một thức uống được người dân trên khắp thế giới ưu chuộng. Để có được những hạt cà phê chất lượng tốt, người nông dân đã phải bỏ ra công sức không nhỏ, chỉ cần kỹ thuật không đúng, hoặc sai sót 1 khâu cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng hạt. Bởi vậy, bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con phương pháp chọn giống cũng như cách ủ mầm hạt cà phê cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Phương pháp chọn giống cây cà phê

Phương pháp chọn bằng mắt: đây là phương pháp khá đơn giản, được đa phần bà con áp dụng. Khi thấy trong vườn trái to, đều, cảnh khoẻ, thì để dành cho chín mọng rồi hái về ươm, đóng bầu và tiến hành chăm sóc.

Phương pháp chọn trong viện nghiên cứu: tại đây, đời con lai F1 được trồng trên diện tích rộng nên cho tỉ lệ thụ phấn thuần chủng gần như 100%, đảm bảo được chất lượng cây sau này sẽ cho năng suất cao.

Phương pháp chọn giống và ủ mầm hạt cà phê

Phương pháp chọn giống cà phê cho năng suất cao

Phương pháp ghép cây cà phê: ví dụ một cây cà phê của bạn có khả năng kháng bệnh tốt nhưng thưa trái, lúc này bà con cần cắt ngang cây để kích thích lên chồi, rồi tìm một chồi cà phê có kích thước tương đương nhưng cho có năng suất trái cao rồi tiến hành ghép.

Cách ủ hạt cà phê nảy mầm trước khi gieo

Với hạt còn nguyên vỏ: hoà vôi với nước theo tỷ lên 1kg thì 50l nước ròi gạn phần nước trong đem đun tầm 55- 600C, tiến hành ngâm hạt vào đó trong 18- 24h. Sau đó vớt ra, rửa sạch phần nhớt. Cho phần hạt này vào ủ hạt dùng rổ, rá, thúng hoặc sọt, lót lớp lá bên dưới cùng 1 lớp bao đay sạch. Đổ hạt giống lên trên, và phủ lớp bao. Thường xuyên kiểm tra, nếu thấy hạt khô cần đổ thêm nước ấm vào để đủ ẩm, ủ tốt nhất là ở điều kiện 32- 400C

Phương pháp chọn giống và ủ mầm hạt cà phê

Kỹ thuật ủ mầm cà phê đúng cách

Với hạt đã bóc vỏ: hạt đã bóc vỏ đem ngâm với nước nóng sạch khoảng 50- 550C trong 16- 18h. Sau đó đãi sạch phần vỏ lụa bám xung quanh, rồi cũng tiến hành ủ mầm như trong trường hợp hạt còn nguyên vỏ.

Trên đây là những thông tin bổ ích về phương pháp chọn giống cũng như cách ủ mầm hạt cà phê đúng kỹ thuật, mong rằng chúng hữu ích với bà con.

ĐĂNG BÌNH LUẬN