Sản xuất – xuất khẩu hồ tiêu 2017 tại Việt Nam

0
723
Sản xuất - xuất khẩu hồ tiêu 2017

Trong năm 2016, ngành Hồ tiêu Việt Nam đã vượt qua được nhiều trở ngại, khó khăn để có được thành công ấn tượng với thành tích xuất khẩu đạt kỷ lục cao nhất từ trước tới nay cả về khối lượng (179.233 tấn hạt tiêu các loại) và giá trị (kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ 439,87 triệu USD). Tuy nhiên trong năm 2017, trước tình hình sản xuất – thương mại Hồ tiêu toàn cầu 2017, dự báo tình hình sản xuất và xuất khẩu Hồ tiêu của nước ta cũng sẽ gặp một số khó khăn nhất định.

Nông dân đang hướng đến sản xuất tiêu sạch

Chất lượng sản phẩm hồ tiêu là vấn đề sống còn của ngành Hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới nhưng quản lý chất lượng ở các vùng sản xuất Hồ tiêu như thế nào để đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu vẫn là điều mang nhiều băn khoăn, trăn trở. Tâm lý tìm kiếm năng suất cao để có thu nhập cao bằng mọi giá vẫn còn nặng nề ở đa số nông dân khiến việc sử dụng phân bón quá mức, đẩy cây tiêu vào tình trạnh sinh trưởng mất cân đối, dễ nhiễm sâu bệnh để rồi lại sử dụng tràn lan thuốc BVTV. Từ đó dẫn đến tình trạng dịch bệnh, tiêu chết hàng loạt hoặc sản phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc BVTV và phân bón hóa học, không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, ảnh hưởng đến kinh tế của nông dân. Chính vì vậy, người nông dân trồng tiêu đã dần nhận ra được tính nghiêm trọng của vấn đề canh tác đó, thay đổi hành vi, canh tác theo hướng sử dụng hoàn toàn phân, thuốc hữu cơ để nâng cao chất lượng hạt tiêu đảm bảo chất lượng xuất khẩu.

Sản xuất - xuất khẩu hồ tiêu

Hồ tiêu xuất khẩu

Dự báo tình hình xuất khẩu hồ tiêu 2017 tại Việt Nam

Để duy trì kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam thì việc cải thiện chất lượng hạt tiêu là yếu tố vô cùng quan trọng, phải có sự quản lý chất lượng hạt tiêu nguyên liệu ngay từ các vùng sản xuất. Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng hạt tiêu trên thị trường thế giới vẫn đang gia tăng nhưng phần lớn thị trường thế giới không chấp nhận mua hạt tiêu không đạt yêu cầu chất lượng trong đó tập trung nhất là vấn đề tồn dư thuốc BVTV. Đặc biệt, năm 2017 vấn đề này sẽ được xem xét cẩn trọng hơn nhiều lần, đặc biệt ở các thị trường mà hạt tiêu Việt Nam đang chiếm thị phần tốt là Mỹ và Châu Âu. Đơn cử  như vấn đề dư lượng hoá chất Metalaxyl trên hạt tiêu nhập khẩu vào thị trường EU. Ở các năm trước lượng tối đa cho phép (MRLs) của hoá chất này là 0.1ppm, nhưng trong năm 2017, Uỷ ban Châu Âu EC đang kiến nghị áp dụng MRLs cho phép chỉ là 0.05ppm. Theo thông tin chính thức từ Hiệp hội Gia vị Châu Âu (ESA) cho biết năm 2016, ESA phân tích 799 mẫu hạt tiêu đen nhập vào EU chỉ có 17% số mẫu có mức dư lượng tối đa cho phép dưới 0.05ppm. Nếu tình hình sản xuất Hồ tiêu tại Việt Nam vẫn như năm 2016 thì năm 2017 sẽ có thể có tới trên 80% hạt tiêu của Việt Nam khó có cơ hội vào được thị trường Châu Âu- thị trường vốn tiêu thụ xấp xỉ 40.000 tấn, chiếm 23% tổng lượng Hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam hàng năm. Còn tại thị trường Mỹ, nơi vài năm trở lại đây có tới trên 40.000 tấn hạt tiêu được nhập từ Việt Nam, chiếm 24% tổng sản lượng hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam, tương đương Châu Âu, cũng đang chuẩn bị ban hành hàng loạt qui định mới về yêu cầu chất lượng nông sản nhập khẩu trong đó có hạt tiêu. 

Sản xuất - xuất khẩu hồ tiêu

Hồ tiêu xuất khẩu

Như vậy, vấn đề chất lượng sản phẩm chính là vấn đề then chốt trong việc sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu năm 2017 của Việt Nam.

ĐĂNG BÌNH LUẬN