SAU VIỆT NAM CAMPUCHIA TRỞ THÀNH NHÀ SẢN XUẤT HỒ TIÊU LỚN THỨ 6

0
1015
nhà sản xuất hồ tiêu

Cây hồ tiêu được trồng trên đất nước Campuchia gần như cùng thời điểm với Việt Nam. Tuy nhiên sản lượng hồ tiêu của Campuchia chưa bao giờ vượt quá 3.000 tấn. Kể từ năm 2005 giá cả hạt tiêu khá ổn định và có xu hướng tăng cao thì nông dân Campuchia đã gia tăng diện tích trồng hồ tiêu nhằm đạt được thành tựu và xuất khẩu.

nhà sản xuất hồ tiêu

Campuchia trở thành nhà sản xuất hồ tiêu thứ 6 trên thế giới

Sản lượng hồ tiêu của Campuchia được đánh giá như thế nào

Mặc dù là nước đứng thứ 6 trên thế giới chiếm 4% tổng sản lượng hồ tiêu nhưng nhu cầu tiêu thụ trong nước của Campuchia khá thấp ước tính khoảng hơn 1.000 tấn. Phần sản lượng còn lại được xuất khẩu sang Việt Nam, Thái lan và các nước lân cận khác.

Diện tích hồ tiêu của Campuchia tăng nhanh trong những năm 2010-2014 tuy nhiên vẫn còn ở gian đoạn khởi đầu nên sản lượng thu hoạch chưa được khai thác tối đa. Nông dân Campuchia không chỉ áp dụng kỹ thuật tiên tiến để hạn chế sức lao động mà còn làm tăng năng suất. Họ chăm sóc hồ tiêu theo hướng hữu cơ bền vững với môi trường. Hầu hết diện tích trồng hồ tiêu không sử dụng các loại phân bón hóa học. Sản lượng tiêu tương đối cao ở mức 4-5 tấn/1 ha. Với sự gia tăng nguồn cung hồ tiêu từ Campuchia sẽ ảnh hưởng khá lớn đến thị trường hồ tiêu của Việt Nam.

Tỉnh có diện tích hồ tiêu lớn nhất Campuchia là tỉnh Tbong khmum giáp biên giới với tỉnh Tây Ninh của Việt Nam với diện tích chiếm hơn 70%. Khác với Việt Nam thường có động thái tích trữ hồ tiêu đợi giá tăng cao, nông dân Campuchia bán hết trong vòng 1-2 tháng sau khi thu hoạch. Chính vì vậy hạn chế được sự rủi ro khi thị trường hồ tiêu ngày càng có nhiều biến động.

nhà sản xuất hồ tiêu

Campuchia trở thành nhà sản xuất hồ tiêu thứ 6 trên thế giới

Thị trường hồ tiêu của Campuchia đang có xu hướng phát triển hơn so với các nông sản khác. Tuy nhiên do biến động nền kinh tế toàn cầu cũng như sự sản xuất hồ tiêu tràn lan ở Việt Nam khiến cho cung nhiều hơn cầu đã đẩy giá hồ tiêu xuống khá mạnh so với năm 2014. Hiện tượng hồ tiêu mất giá đã ảnh hưởng rất lớn đến các hộ nông dân cũng như kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Mong rằng những năm tới đây hồ tiêu Campuchia nói riêng cũng như cả thế giới nói chung sẽ trở về trạng thái tăng trưởng.

ĐĂNG BÌNH LUẬN