Tại sao phải bón vôi cho cây hồ tiêu

0
6294
bón vôi cho cây hồ tiêu

Tác dụng của việc bón vôi

bón vôi cho cây hồ tiêu

Tầm quan trọng của vôi

Vôi có tác dụng cải tạo đất thông qua khả năng tăng độ pH cho đất được bón:

Ở những vùng đất có độ pH thấp (tính chất axit) nếu không có biện pháp xử lý và cải tạo đất phù hợp  thì rất khó để canh tác trồng tiêu. Vì vậy người ta bón vôi ( tính chất bazơ ) để tăng độ pH cho đất tới mức phù hợp nhất có thể để cho cây tiêu sinh trưởng và phát triển.

Vôi có tác dụng khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây:

Với năng lực khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây của vôi nên vôi giúp tiêu diệt bớt nguồn bệnh đến từ nấm và vi khuẩn, giảm nguy cơ mắc bệnh cho cây tiêu.

Vôi cung cấp canxi cho đất và làm tăng khả năng phát triển cho bộ rễ cây tiêu:

Cần bón lót vôi bột trước khi trồng cây tiêu hay bón định kỳ hàng năm để bổ sung Canxi cho đất. Do vôi giúp giải độc, tăng khả năng chống chọi với điều kiện bất lợi cho cây tiêu làm tăng độ pH cho đất. Qua đó giúp bộ rễ cây tiêu phát triển và hấp thu các loại phân bón khác tốt hơn đồng thời tiết kiệm được phân bón. Giúp cây tiêu khỏe mạnh góp phần tăng năng suất của cây trồng.

Tầm quan trọng của việc bón vôi và cây tiêu sẽ bị gì nếu không bón vôi

Với tác dụng của vôi được nêu ở trên thì việc bón vôi là một khâu quan trọng trong quá trình chăm sóc cây tiêu. Việc đầu tiên khi mới làm đất ở khu đất mới hoặc khi vào đầu và cuối mùa mưa hay khi trồng tiêu một thời gian đó là bón vôi vì với khu đất mới khai thác sử dụng thường đất có độ pH thấp nên cần bón để cải tạo đất giúp cây dễ dàng phát triển, do tính diệt khuẩn và nấm tốt nên thường được dùng khi vào đầu và cuối mùa mưa vì trong thời gian này thường xảy ra dịch bệnh do đó cần bón vôi để diệt bớt mầm bệnh đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh cho cây, còn khi trồng tiêu một thời gian đất sẽ thiếu dinh dưỡng cho cây phát triển trong đó có canxi nên cần bón vôi để bổ sung canxi. Nếu chúng ta không bón vôi thì cây sẽ phát triển kém do độ pH không phù hợp, dễ mắc bệnh hơn do mầm bệnh, xảy tình trạng thiếu chất canxi cho cây.

Với những thông tin nông sản nêu trên đã đủ cho ta thấy tầm quan trọng của việc bón vôi cho cây hồ tiêu

ĐĂNG BÌNH LUẬN