Thâm canh cây vụ đông bằng phân bón gì?

0
1505

Cùng với cây màu truyền thống là hành tỏi và cà rốt, tỉnh Hải Dương mấy năm nay mở rộng sản xuất các loại dưa, bí cùng nhóm rau họ thập tự. Vậy, bà con nông dân ở vùng có trình độ chuyên canh nhất nhì miền Bắc này đang ưa chuộng sử dụng các sản phẩm phân bón nào?

Đặc thù cây trồng xứ đông

Hải Dương là tỉnh có truyền thống thâm canh cây rau màu các loại, đồng thời cũng là tỉnh đi đầu trong việc tiếp thu và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuât nông nghiệp, đặc biệt trong việc chuyển đổi giống và mùa vụ sản xuất, kỹ thuật canh tác và chế độ dinh dưỡng cho cây trồng.

Thực tế cho thấy, mùa đông khô rét thì cây vụ đông dễ chăm sóc, ít sâu bệnh và năng suất cao, nhất là với hành tỏi, khoai tây, các loại rau màu họ hoa thập tự. Với những cây trồng ngắn ngày, thời gian trên đồng ít nhưng giá trị thu nhập khá cao càng khuyến khích nông dân phát triển sản xuất vụ đông.

Trong nhiều năm nay, phân chuồng, phân hữu cơ bị thiếu hụt, nông dân phải dùng phân vô cơ để thâm canh cây trồng. Phân vô cơ thông thường có hai loại là phân đơn và phân hỗn hợp.

Các loại phân đơn đa phần chỉ chứa một nguyên tố dinh dưỡng. Phân hỗn hợp là những loại phân có chứa ít nhất là 2 dưỡng chất đa lượng, hàm lượng dinh dưỡng trong phân theo thứ tự là N, P, K được tính theo nồng độ %.

Tuy nhiên, loại phân được đánh giá tốt nhất hiện nay trên thị trường chính là phân đa yếu tố NPK. Đây là dạng phân khoáng thiên nhiên kết hợp với một số dinh dưỡng vô cơ khác nên là loại phân bón đồng thời có chứa đủ các chất đa lượng (NPK) và khoảng 16 -19 chất dinh dưỡng trung, vi lượng khác rất cần thiết cho cây trồng mà các loại phân bón khác không có.

Ưu việt của phân đa yếu tố NPK Văn Điển

Được tư vấn của các nhà khoa học đầu ngành nông hóa thổ nhưỡng, kết hợp với kết quả thử nghiệm trên thực tế đồng ruộng, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã phối hợp phân lân nung chảy Văn Điển với các chất đạm, kali và một số nguyên tố vi lượng theo nhiều công thức để sản xuất ra các sản phẩm phân đa yếu tố NPK Văn Điển phù hợp với mọi cây trồng trên nhiều chân đất.

Nông dân Hải Dương vẫn quen dùng phân đa yếu tố NPK 5:10:3 (5% N, 10% P2O5, 3% K2O, 15% CaO, 9% MgO, 14% SiO2, 2% S và các chất vi lượng khác, như Fe, Zn, Cu, B, Co, Mn…) bón lót cho các loại cây trồng.

Sử dụng phân đa yếu tố NPK 12:5:10 (12% N, 5% P2O5, 10% K2O, 5% CaO,2% MgO, 4% SiO2, 11% S và các chất vi lượng khác. Fe, Zn, Cu, B, Co, Mn…) bón thúc cho các loại cây trồng đạt hiệu quả cao.

Nay công ty bổ sung thêm một số sản phẩm phân bón mới như đa yếu tố NPK 10:7:3 dùng bón lót và đa yếu tố NPK 13:2:10 hay 12:7:20 dùng bón thúc cho các loại rau màu và cây ăn quả, đặc biệt phát huy hiệu lực cao cho cây trồng cạn ngắn ngày.

Chăm bón cho cây vụ đông bằng phân bón Văn Điển là cùng một lúc bà con nông dân Hải Dương đã cung cấp đầy đủ, cân đối 20 yếu tố dinh dưỡng cần thiết giúp cây vụ đông đạt năng suất cao, chất lượng tốt, ít phải dùng thuốc BVTV, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một diện tích canh tác.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Hải Dương, ít có loại phân bón có đầy đủ các chất trên như phân Văn Điển. Nếu bón đủ số lượng và bón đúng kỹ thuật như hướng dẫn mang lại hiệu quả nổi trội, cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu, giảm thiểu tác hại do sâu bệnh và thiên tai, tăng năng suất chất lượng, giảm chi phí sản xuất.

Còn theo lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Nam Sách, một trong những huyện trọng điểm vụ đông của tỉnh Hải Dương thì phân Văn Điển giúp ngô hạn chế bệnh chân chì huyết dụ, tăng khả năng chịu rét, chịu hạn úng, lá dày mỡ lá, xanh bền đến khi thu hoạch và cho năng suất cao. Hành củ bón lót 50kg lân Văn Điển 1 sào, cây khỏe, lá đứng màu xanh nõn chuối, dọc to óng, củ tròn to chắc, vỏ đỏ, năng suất cao và hạn chế bệnh mắt cua, thối nhũn.

Cách bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển

Bón lót: Mỗi sào Bắc Bộ (360m2) bón khoảng 2 – 3 tạ phân hữu cơ ủ mục và khoảng 20 – 25 kg NPK 5:10:3 hoặc15 – 20kg đa yếu tố NPK 10:7:3

Bón thúc: Với cây ngô, rau, đỗ đậu… Mỗi sào Bắc Bộ (360m2) bón 10 – 12kg/đa yếu tố NPK 12:5:10, hoặc 15 – 20kg đa yếu tố NPK 13:2:10, thâm canh cao có thể bón tăng thêm.

Cây dưa, bí, ớt, hành tỏi… Tùy mức độ thâm canh và lượng phân đã bón lót mà tính lượng phân bón thúc khoảng 30 – 35 hoặc 45 – 55kg/sào.

Lưu ý: Các sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển được vùi lấp trong đất sẽ phát huy hiệu lực cao hơn.

Để cây trồng nhanh hấp thụ dinh dưỡng, cả khi đất ướt hoặc đất khô, có thể ngâm phân đa yếu tố NPK 12:5:10 khỏang 15 – 20 phút rồi hòa loãng tưới xa gốc cây .

Phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân đa dinh dưỡng, chứa đồng thời 18 – 20 chất dinh dưỡng trung và vi lượng. Tổng các chất dinh dưỡng lên đến 98%, tất cả các chất đều ở dạng dễ tiêu, không chứa chất độc hại, không có thành phần phụ.

Sử dụng phân đa yếu tố NPK Văn Điển là cùng một lúc đã cung cấp đầy đủ, cân đối nhiều yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng mà các loại phân bón NPK thông thường không có được, cho năng suất cao, chất lượng tốt, ít phải dùng thuốc BVTV, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

 

ĐĂNG BÌNH LUẬN