Thời gian thu hoạch và sơ chế tiêu đen đúng cách

0
9981
Thời gian thu hoạch và sơ chế tiêu đen

Thời gian thu hoạch cũng như kỹ thuật sơ chế tiêu đen giữ một vai trò quyết định không nhỏ tới năng suất của vườn tiêu. Chính bởi vậy, bà con phải thật lưu ý đến những khâu này, nhằm tránh trường hợp công sức bỏ ra cả mùa nhưng lại không thu được gì. Do đó bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích nhất, giúp mọi người có thêm kiến thức trong quá trình trồng tiêu.

Thời gian, cách thu hoạch tiêu đen cho năng suất cao

Sau khi ra hoa và đậu quả, tiêu đen thường mất từ 8- 10 tháng thì chín, tuỳ vào điều kiện thời tiết khác nhau mà thời gian có thể tháy đổi theo. Thông thường, tiêu trồng tại vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sẽ thu hoạch vào tháng 2 hoặc tháng 3 còn khi trồng ở các vùng Bắc trung bộ, Duyên hải trung bộ thì sẽ thu hoặc vào tháng 4, 5.

Thời gian thu hoạch và sơ chế tiêu đen

Thu hoạch tiêu đen đúng cách

Kỹ thuật thu hoạch tiêu cũng rất quan trọng cần phải lưu ý. Tiêu thường thu hoạch bằng tay và chia làm 2 hoặc 3 đợt trong một vụ. Bà con nên hái cả chùm khi đã xuất hiện quả chín hoặc giá, không hái những chùm còn xanh non trừ khi là đợt cuối của vụ, do khi hái sớm, hạt tiêu sẽ bị lép.

Trước khi thu hoạch, bà con nên làm sạch cỏ để quá trình hái tiêu diễn ra thuận lợi, đồng thời nên trải bạt dưới tán tiêu để việc thu gom dễ dàng hơn, lại không lo tiêu bị rớt ra ngoài.

Sơ chế tiêu đen đúng cách

Hạt tiêu đen được đánh giá đạt chất lượng khi có độ ẩm từ 12- 31%, màu đen và nhăn đều. Bởi vậy kỹ thuật sơ chế tiêu đen đúng cách như sau:

-Sau khi thu hoạch những quả đã chí thì phơi ngay hoặc dồn khoảng 2, 3 ngàu thì phơi.

-Phơi tiêu trên nền xi măng hoặc trải bạt trên vùng đất phẳng, không lẫn sỏi đá, giữ vệ sinh trong quá trình phơi.

-Không cho súc vật hoặc người đi dép đi lên tiêu.

-Khi phơi đảm bảo đội dày từ 2- 3 cm, đảo đều từ 4 đến 5 lần cho tiêu đêu, phơi khoảng 3 đến 4 ngày nắng thì tiêu khô.

-Sau khi phơi khô cần sàng sảy muội tiêu rồi mới được đóng vào bao mang đi cất giữ. Để có thể để lâu, bà con nên đóng bao tiêu thành 2 lớp, lớp ngoài là vải sợi thông thường, lớp trong là ni lông tránh hút ẩm gây ra nấm mốc.

Thời gian thu hoạch và sơ chế tiêu đen

Sơ chế tiêu đen đạt chuẩn

Trên đây là những thông tin nông sản về thời gian thu hoạch cũng như cách sơ chế tiêu đen, mong rằng chúng giúp bà con có mùa vụ năng suất cao hơn.

ĐĂNG BÌNH LUẬN