TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ CÁC THUẬT NGỮ TRÊN BAO BÌ PHÂN BÓN

0
1035
bao bì phân bón

Ngày này việc sử dụng phân hỗn hợp, phân vi lượng trên thị trường ngày càng phổ biến và các thuật ngữ khoa học có trên vỏ bao thường làm khó người nông dân. Bởi vậy việc hiểu biết các thuật ngữ sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn hiệu quả hơn.

bao bì phân bón

Tìm hiểu các thuật ngữ khoa học trên bao bì phân bón

Các thuật ngữ khoa học có trên bao bì phân bón có ý nghĩa gì

Hiện nay các loại phân hóa học thường dùng là phân đạm, phân lân, kali, phân hỗn hợp và phân vi lượng. Đầu tiên là phân đạm là tên gọi chung của các loại phân cung cấp đạm kí hiệu là N. Có hai loại phân đạm thường gặp là phân Urê và đạm sunphat. Phân Urê thường có kí hiệu %N trung bình đó là 46% đạm nguyên chất. Đạm sunphat được kí hiệu là SA có 21% N và 23% lưu huỳnh (S).

Phân kali được kí hiệu là K, có hàm lượng kali nguyên chất được tính dưới dạng K2O và được ghi trên bao bì là % K2O. Phân kali sunfat kí hiệu là K2SO4 có kí hiệu trên bao bì là 45-50% K2O và 18% S dạng tinh thể ít vón cục và dùng nhiều có thể tăng độ chua cho đất.

Phân bón trung lượng Ca hoặc CaO thường được kí hiệu %CaO hoặc Ca+2, magie được kí hiệu trên bao bì là %MgO hoặc Mg, silic có công thức hóa học là SiO2 được kí hiệu là % Si đây là thành phần quan trọng của lúa, ngô, mía và dứa.

Phân bón vi lượng gồm 6 dưỡng chất chính là kẽm (Z), bo (B), sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn) thường được kí hiệu trên bao bì là tỉ lệ % hoặc chỉ kí hiệu chung là TE. Với một ví dụ cụ thể như trên bao bì có kí hiệu NPK 16.16.8+13S điều này có nghĩa là phân có chứa tỉ lệ 16% N, 16% P2O5, 8% K2O và 13% S.

bao bì phân bón

Tìm hiểu các thuật ngữ khoa học trên bao bì phân bón

Như vậy nếu tỉ lệ % của các thành phần dinh dưỡng càng cao thì hàm lượng nguyên chất của chất ấy cũng cao và ngược lại. Khi lựa chọn phân bón từ các thương hiệu uy tín thì bà con nông dân nên căn cứ vào tỷ lệ % ghi trên bao bì sản phẩm để xác định đúng loại phân bón tốt nhất cho cây trồng. Không nên mua các loại phân bón có tỷ lệ % các chất dinh dưỡng không rõ ràng cũng như thấp để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

ĐĂNG BÌNH LUẬN