Tìm hiểu lý do thị trường lợn giảm giá thậm tệ

0
806
Tìm hiểu lý do thị trường lợn giảm giá thậm tệ

Tìm hiểu lý do thị trường lợn giảm giá thậm tệ

Nếu theo dõi thông tin về giá thịt heo hơi trong 6 tháng đầu năm 2017 chúng ta sẽ thấy được sự tụt dốc thê thảm của mặt hàng này trên thị trường. Thậm chí có người còn ví mua một kg khoai lang còn mắc hơn mua 1kg thịt heo. Vậy những lý do nào khiến thịt heo của chúng ta rớt giá như vậy.

Tìm hiểu lý do thị trường lợn giảm giá thậm tệ

Giá lớn nhiều biến động trong thời gian gần đây

1/ Tìm hiểu lý do thị trường giảm giá thậm tệ

Theo đánh giá của nhiều người thì trong vòng 10 năm trở lại đây giá thịt heo chưa bao giờ rớt giá thê thảm như vậy. Để nói rõ hơn tình hình rớt giá thê thảm chúng ta có thể nhìn vào những con số biết nói. Giá heo hơi có lúc rớt xuống chỉ còn 22000-25000 kg. Điều này phản ánh được những khó khăn mà người nông dân phải đối mặt trong khi giá thức ăn và chi phí phòng ngừa bệnh, nhân công thì không ngừng nâng cao. Sự thua lỗ của những người đầu tư vào việc nuôi heo là điều rất dễ nhận thấy vì theo tính toán thì giá heo phải khoảng 38000 đồng thì người nuôi mới hòa vốn. Có nhiều lý do khiến thịt heo bị rớt giá.

Tìm hiểu lý do thị trường lợn giảm giá thậm tệ

Thị trường lợn giảm giá nhanh chóng

  • Nhiều người đầu tư nuôi mạnh mà không có sự tính toán về nhu cầu của thị trường. Dẫn tới cung vượt quá cầu thịt heo không có thị trường để tiêu thụ
  • Thị trường Trung Quốc là thị trường rất lớn nhưng cũng ngừng thu mua làm cho nhiều người dân rơi vào tình trạng dở khóc dở cười.
  • Tâm lý lo sợ giá tiếp tục giảm của nhiều nông dân nên nhiều người bán đổ bán tháo. Điều này làm cho nhiều thương lái trục lợi đẩy giá càng xuống thấp.

2/ Những bài học kinh nghiệm sau sự kiện giảm giá mạnh của thịt lợn

Từ việc giá thịt lợn bị giảm giá thậm tệ chúng ta có thể rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Đó là:

  • Không nên đầu tư quá mạnh vào một loại hình chăn nuôi mà phải đa dạng các loại hình. Để bù đắp những phí tổn nếu không may bị thiệt hại.
  • Cần có sự nghiên cứu kĩ lưỡng nhu cầu của thị trường theo từng giai đoạn để có thể đầu tư quy mô cho phù hợp. Tránh được trường hợp cung vượt quá cầu làm giá sản phẩm bị đẩy xuống dưới mức giá trị thực tế.
  • Chúng ta cần phải nghiên cứu kĩ về chăn nuôi lợn để có những sản phẩm có chất lượng thực sự. Có thể đáp ứng được nhu cầu nhập khẩu của nhiều thị trường khó tính.

Mong rằng từ những thông tin vì sao thị trường lợn giảm giá thậm tệ chúng ta sẽ có những giải pháp hữu ích hơn cho công nghiệp chăn nuôi ở nước nhà

ĐĂNG BÌNH LUẬN