Tìm hiểu nguyên nhân cây hồ tiêu chết sau khi bón phân

0
655
cây hồ tiêu

Các hộ trồng tiêu cho biết vườn tiêu sau khi bón phân xảy ra hiện tượng vàng lá, rụng đốt rồi chết hàng loạt, nghi vấn là do phân “có vấn đề”, sự thật đằng sau là gì?

Sự việc xảy ra không lâu ở xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’Long tỉnh Đăk Nông khi nhiều diện tích hồ tiêu bị chết rụi hàng loạt sau khi bón phân. Mặc dù đã bỏ rất nhiều tiền mua thuốc cứu tiêu nhưng vẫn không hiệu quả – nhiều hộ dân cho biết. Theo thông tin ban đầu thì, các hộ dân do được giới thiệu loại phân bón hữu cơ bón cho hồ tiêu với quảng cáo là rất tốt và nhận nhiều khuyến mãi nên khi kết thúc mùa mưa gia đình mua loại phân này về bón cho vườn tiêu. Lúc đầu, thấy cây phát triển bình thường, nhưng sau một tháng, cây tiêu bắt đầu ngã bệnh rồi chết rụi hàng loạt. Khi đào lên chỉ phát hiện gốc tiêu bị thối tại vị trí bón phân … Cơ quan chức năng đã bắt tay điều tra.

cây hồ tiêu

Ở xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’Long tỉnh Đăk Nông diện tích hồ tiêu bị chết rụi hàng loạt sau khi bón phân

Người dân ngồi trên đóng lửa vì thấy cây hồ tiêu chết hàng loạt

Xã Quảng Sơn hiện có hơn 420 ha hồ tiêu, trong ba tháng đầu năm 2017 đã có khoảng 80 ha tiêu bị chết. Mọi người hoài nghi nguyên nhân có liên quan đến phân bón. Người dân đứng ngồi không yên chưa tìm ra nguyên nhân chính xác khiến tiêu chiến hàng loạt, đồng thời tình trạng này đang lan rộng ở các hộ trồng tiêu trên địa bàn xã khiến tiêu chết ngày càng nhiều, gây thiệt hại lớn cho người trồng tiêu.

Thủ phạm chính dẫn đến cây hồ tiêu chết

Theo thạc sĩ  Nguyễn Quang Ngọc cho biết :

cây hồ tiêu

Nông dân chưa trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về sản xuất nông nghiệp

Vấn đề cốt lõi ở đây là nông dân chưa trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về sản xuất nông nghiệp, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng trong sản xuất, đặc biệt là với cây hồ tiêu.

Thứ hai là người dân còn chưa phân biệt được thuốc sâu với thuốc bệnh, khi cây bị bệnh thì phun thuốc sâu, bị sâu thì phun thuốc bệnh.

Thứ ba, bón phân cho cây hồ tiêu mà mỗi lần bón đến 5-7 lạng, họ cứ nghĩ đằng nào cũng bón vào đất, cây ăn không hết thì từ từ ăn. Nhưng như thế thì quá nhiều trong khi nhu cầu thực tế chỉ cần 1,5 đến 2 lạng/gốc đối với hồ tiêu kinh doanh. Chưa kể cũng lượng phân này nhưng phải chia nhỏ ra bón nhiều lần. Ngoài ra, theo hướng dẫn, người dân phun thuốc 2 lần/tuần, mới phun được 2 đến 3 ngày thấy không ổn, họ lại chạy mua thuốc khác về đổ vào thì không cây nào chịu nổi, tiêu chết một phần cũng do là chính người dân tự đầu độc cây, chưa kể là phân, thuốc có đảm bảo chất lượng hay không.

Ngoài ra, nhiều nông dân cũng tưới quá nhiều, cứ 3 đến 5 ngày tưới 1 lần, làm cho cây tiêu không có mùa khô, dễ bị nhiễm nấm, rồi lại đổ phân thuốc vào gốc khiến cho dư lượng này tồn đọng trong đất, cây hút đến ngày thu hoạch. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc sản phẩm hồ tiêu Việt Nam liên tục bị cảnh báo về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép…”.

ĐĂNG BÌNH LUẬN