TÌNH TRẠNG NGÀNH MÍA ĐƯỜNG HIỆN NAY Ở NƯỚC TA

0
1413
NGÀNH MÍA ĐƯỜNG

Mía chứa rất nhiều dưỡng chất như đạm, canxi, sắt, khoáng và đặc biệt, nhiều nhất đó chính là đường. Bên cạnh đó, ngoài dùng trong ngành sản xuất đường, đây còn là nguồn nguyên  liệu cho các ngành công nghiệp khác như diện tử bả mía, giấy và ván ép.  Ngoài ra, mía đường còn được dùng trong nông nghiệp chăn nuôi bò từ lá và ngọn mía. Rỉ đường cũng trở thành nguyên liệu trong công nghiệp sản xuất các nhiên liệu sinh và hóa học như dung môi aceton, nấm men, axit citric, lactic, aconitic, glycerin,…, sản xuất rượu, thức ăn cho gia súc và phân bón.

NGÀNH MÍA ĐƯỜNG

Mía đường ở Việt Nam

Ngành trồng mía đường ở Việt Nam đã xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên công nghiệp mía đường thì mới chỉ  phát triển ở những năm 1990. Năng suất mía bình quân ở Việt Nam là 60 tấn/ha, thấp hơn bình quân của thế giới là 70 tấn/ha. Không những vậy, chất lượng mía trồng ở nước ta cũng kém hơn rất nhiều. Trong khi hiệu suất đường của Thái Lan là 7-8 tấn/ha, Brazil là 9-21 tấn/ha thì hiệu suất đường của  Việt Nam chỉ đạt 4-5 tấn/ha.

NGÀNH MÍA ĐƯỜNG

Sản xuất mía đường ở Việt Nam

Ở thời điểm hiện tại ngành mía đường trong nước đang được nhà nước bảo hộ ở mức độ khá cao, cao hơn nhiều so với các ngành sản xuất khác như dệt may, cà phê, gạo,… Tuy nhiên, sau nhiều năm được bảo hộ ngành mía đường vẫn còn gặp nhiều bất cập lớn.

Giá thành quá cao

Do chất lượng và năng suất mía thấp, công nghệ sản xuất còn lạc hậu dẫn đến giá đường sản xuất ở nước ta khá cao, luôn cao hơn giá trung bình thế giới khoảng 100 USD/tấn. Đáng lưu ý là trong cơ cấu giá thành, giá vốn nguyên liệu đầu vào chiếm phần lớn từ 63-90%, các loại chi phí quản lý tài chính, phân phối, bán hàng chiếm tỷ tọng rất thấp. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, hơn 90 triệu người dân Việt Nam phải tiêu thụ đường ăn với giá cao gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với thế giới.

Phương thức kinh doanh

Giữa các nhà máy mía đường với các hộ kinh doanh chưa có sự gắn kết tốt, chất lượng đường chưa đáp ứng được yêu cầu của các hộ kinh doanh lớn. Bên cạnh đó, các nhà máy cũng chưa xây dựng được cho mình một hệ thống phân phối riêng, không giành được thế chủ động trong việc tiêu thụ và quyết định giá. Ngoài ra, chưa xây dựng được mối quan hệ thương mại trực tiếp đối với đối tác nước ngoài, không tự mình tổ chức sản xuất  dẫn đến hiệu suất thấp, chi phí và giá thành cao.

Sự liên kết lỏng léo giữa các doanh nghiệp

Mặc dù đã thành lập Hiệp hội nhưng giữa các doanh nghiệp thành viên chưa có sự liên kết thống nhất, không đạt được hiệu quả cao để phát triển ngành. Hiệu quả hoạt động của ngành mía đường không bằng các ngành công nghiệp khác như chế biến cà phê, dệt may, giày da, chế biến gạo,…

ĐĂNG BÌNH LUẬN